TP.HCM: Bị xem xét trách nhiệm cá nhân nếu chậm xử lý những vấn đề "nóng" qua tổng đài 1022

(CLO) Trung bình mỗi ngày tổng đài 1022 của TP.HCM tiếp nhận 400 thông tin "nóng" qua nhiều kênh. Các đơn vị liên quan phải xử lý có kết quả phản hồi công khai cho người dân trong vòng 5 ngày, nếu không sẽ bị xem xét trách nhiệm cá nhân.
Những thông tin hữu ích mà người dân phản ánh sẽ được khen thưởng. Ảnh minh họa.

Những thông tin hữu ích mà người dân phản ánh sẽ được khen thưởng. Ảnh minh họa.

UBND TP HCM đang xem xét đề xuất này, theo ông Lê Quốc Cường (Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM – đơn vị quản lý hệ thống tổng đài 1022).

Theo đó, tổng đài 1022 tiếp nhận phản ánh 9 lĩnh vực: giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, điện lực, viễn thông, vận tải hành khách công cộng, tài nguyên môi trường, trật tự đô thị. Sau khi tiếp nhận thông tin, nhân viên chuyển đến một trong 84 đơn vị có trách nhiệm xử lý.

Người ​dân gọi đến tổng đài 1022 cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sự cố​ hạ tầng sẽ được khen thưởng, những ai cung cấp tin giả để vụ lợi, gây rối sẽ bị xử lý.

Ngoài ra, TP HCM còn 6 kênh tiếp nhận phản ánh các vấn đề “nóng” của người dân thông qua hệ thống 1022: điện thoại và gửi tin nhắn đến số 1022, truy cập 1022.tphcm.gov.vn, gửi email, truy cập app 1022 và fanpage trên mạng xã hội.

Theo quy chế phối hợp tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin của hệ thống 1022 được UBND TP HCM ban hành đầu tháng 5, trong 5 phút thông tin phải được chuyển đến các đơn vị liên quan xử lý và có kết quả phản hồi cho người dân trong vòng 5 ngày. 

Quá thời hạn này mà chưa xử lý xong, đơn vị phải phản hồi về tiến độ giải quyết, kèm hình ảnh và cam kết thời gian xử lý.

Trung bình mỗi tháng tổng đài 1022 tiếp nhận khoảng 4.600 phản ánh, trong đó 1.100 tin về sự cố hạ tầng kỹ thuật (gãy đổ cây, hư hỏng đường, hỏng hệ thống chiếu sáng...) giải quyết 800 vụ, chiếm 73%; hơn 3.500 phản ánh liên quan vận tải hành khách công cộng, xử lý hơn 3.400 vụ, chiếm 97%...

Theo ông Cường, quy chế mới quy định cụ thể hơn về thời gian giải quyết, trách nhiệm phản hồi và công khai kết quả đến người dân trên cổng thông tin 1022.

Việc ban hành quy chế nâng cao trách nhiệm xử lý các đơn vị liên quan đối với phản ánh người dân.

Những đơn vị chậm phản hồi hay cố tình chây ỳ giải quyết phản ánh sẽ bị xử phạt, rút giấy phép dự án, công trình đang triển khai.

Người đứng đầu đơn vị để xảy ra việc chậm xử lý phản hồi sẽ bị coi không hoàn thành nhiệm vụ và xem xét trách nhiệm cá nhân.

Định kỳ hàng quý, Sở sẽ tổng hợp báo cáo UBND thành phố và cung cấp thông tin cho Sở Nội vụ về tình hình tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin của các đơn vị tham gia hệ thống 1022.

Tổng đài 1022 vận hành từ tháng 4/2013, sử dụng đầu số (08) 39.111.333 tiếp nhận phản ánh thông tin về hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đến tháng 5/2015, Sở Thông tin và Truyền Thông dùng đầu số mới 1022 nhằm tạo thuận lợi người dân dễ ghi nhớ. 

Từ tháng 2/2016 đến nay, tổng đài tiếp nhận hơn 753.000 phản ánh về sự cố hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ xe buýt, lượng tin nhắn phản ánh trung bình mỗi tháng là 4.000 tin.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: