TP. HCM: Nhiều nhà hàng "xé rào" để mở cửa phục vụ ăn uống tại chỗ

(CLO) Dù chưa cho phép phục vụ hàng ăn tại chỗ, nhưng nhiều nhà hàng tại TP. HCM chấp nhận rủi ro để "xé rào" phục vụ khách hàng tại chỗ.

Chỉ thị 18 của UBND TP. HCM quy định từ ngày 1/10 dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang đi, không được phục vụ tại chỗ.

tp hcm nhieu nha hang xe rao de mo cua phuc vu an uong tai cho hinh 1

Nhà hàng tại TP. HCM vẫn trong quá trình chờ đợt cho phép được phục vụ tại chỗ.

Tuy nhiên, để triển khai một số hoạt động trên tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, vừa qua Sở Công thương TP. HCM đã có tờ trình. Trong đó, đề nghị UBND TP. HCM xem xét cho phép triển khai việc bán hàng ăn uống phục vụ tại chỗ, phù hợp một số quy định về an toàn phòng chống dịch.

Dù đang chờ TP. chấp thuận, nhưng những ngày qua có một số hàng quán trên địa bàn TP. HCM đã rục rịch phục vụ khách hàng tại chỗ.

Trao đổi với PV, anh N. - một quản lý tại nhà hàng trên trường Phạm Ngọc Thạch thông tin, nhà hàng đã mở cửa bán lại từ ngày 14/10. Tất cả đã đầy đủ, ổn định để phục vụ khách hàng.

Theo anh N. cho biết, "nhà hàng bên em hoạt động phải mở máy lạnh, bởi không mở máy lạnh thì ngột thở cả khách lẫn phục vụ; nhà hàng ăn nhậu mà không cho bán bia rượu thì làm gì mà có khách".

tp hcm nhieu nha hang xe rao de mo cua phuc vu an uong tai cho hinh 2

Nhiều thực khách ở TP. HCM đang chờ ngày được cùng bạn bè ngồi lai rai.

"Chỉ có điều, xe khi khách đi ô tô đến thì bọn em không để ở phía trước nhà hàng mà sắp xếp chỗ khác. Mình tế nhị chút là được. Anh cứ qua, bọn em tiếp đón bình thường", anh N. nói thêm. 

Cũng theo anh N., không chỉ có nhà hàng của anh mà một số nhà hàng khác trên địa bàn cũng đã mở cửa hoạt động trở lại. Khi mở cửa còn thông báo công khai trên facebook để khách hàng biết, ghé ủng hộ.  

Không "tế nhị" như một số nhà hàng ở Trung tâm TP. HCM, một số nhà hàng trên địa bàn quận 7 mở bán ăn uống công khai từ phòng lạnh lẫn ngoài sân vườn, bán từ sáng tới tối khuya. Điều đặc biệt, các nhà hàng này đều có diện tích mặt bằng lớn và có tiếng trong giới ăn nhậu như NH 7.X, H.D, S.Q, H., ... 

tp hcm nhieu nha hang xe rao de mo cua phuc vu an uong tai cho hinh 3

Một nhà hàng ở quận 7 đã mở cửa phục vụ khách hàng bình thường.

Không ngần ngại với phóng viên, anh H. (Q. 7) cho biết, mặt bằng thì trả tiền mỗi ngày, kéo dài mấy tháng, đuối lắm rồi. Giờ còn bảo chờ cho phép thì đến bao giờ mới được hoạt động trở lại. Ý thức phòng chống dịch bệnh thì bọn em cũng có quy định, đồng thời khách hàng họ cũng ý thức tự bảo vệ bản thân. "Nếu không may thì phải chịu thôi anh ạ", anh H. mệt mỏi.

Về phía khách hàng, anh B.Trọng (một người dân) cho biết, mấy tháng nhốt trong nhà đuối lắm rồi, giờ mở cửa tìm chỗ ăn cũng khó. Đi làm mà ko có chỗ ngồi để ăn bữa cơm cho đàng hoàng, nói gì là làm vài ly với bạn bè.

"Tìm được chỗ ngồi thì cũng phải biết chỗ, cũng phải là khách quen biết, làm vài ly thì phải vào nhà hàng lớn mới có", anh Trọng nói.  

Cũng là một nhà hàng khá lớn bán bia tươi trên đường Pasteur, ông Phan T. T. quản lý ở đây thông tin, nhà hàng chúng tôi chưa mở lại. 

tp hcm nhieu nha hang xe rao de mo cua phuc vu an uong tai cho hinh 4

Người dân TP. HCM mong chờ dịch qua nhanh để được gặp gỡ bạn bè.

Theo anh T., thứ nhất là TP chưa cho phép mở lại, mặt khác khi cho phép thì cũng còn nghe ngóng tình hình dịch bệnh. Mở lại mà phải đóng cửa tiếp thì mất công và tốn kém lắm. "Mặt khác, nhà hàng chúng tôi chỉ là điểm giao tiếp anh em bạn bè, quan hệ làm ăn chứ không vì mục đích lợi nhuận nên cũng không bất chấp để mở cửa", anh T. nói. 

"Phần lớn những nhà hàng mở cửa lúc này là những nhà hàng lớn và "chi cứng" cũng lớn. Nhà hàng nhỏ thì không mở lúc này được đâu. Nhiều nhà hàng muốn mở cửa phải chấp nhận rủi ro", ông Phan T. T. nói.

Trước đó, tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP. HCM sẽ mở dần dịch vụ ăn uống tại chỗ và một số dịch vụ khác tại vì nó là đặc điểm của TP. HCM và để người dân phát triển sinh kế. Tất nhiên, việc mở lại các dịch vụ này phải theo các bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực TP. đã quy định.

Chỉ thị 18 của UBND TP. HCM quy định từ ngày 1/10, nhiều ngành nghề, lĩnh vực được mở cửa hoạt động trở lại trừ quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: