Điều chỉnh kích thước chữ

TP Phú Quốc cảnh báo rủi ro khi nhận chuyển nhượng đất trên địa bàn

(CLO) UBND TP Phú Quốc khuyến cáo, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Audio
Tình hình giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phú Quốc gần đây có chiều hướng tăng cao

Tình hình giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phú Quốc gần đây có chiều hướng tăng cao

Ngày 5/2, UBND TP Phú Quốc cho biết vừa ban hành thông báo về việc khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Theo UBND TP Phú Quốc, thời gian qua, tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng lấn, chiếm đất nhà nước quản lý và đất rừng.

Một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô, tách thửa, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, làm đường, kéo điện lưới và xây dựng nhà không phép, có nguy cơ hình thành các khu dân cư tự phát không được cấp thẩm quyền phê duyệt; việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc, thì tình hình giao dịch biến động về chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chiều hướng tăng cao.

UBND TP Phú Quốc khuyến cáo, việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trong các khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng đất như điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở, điều kiện phát triển hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của khu vực.

Trước tình hình đó, UBND TP Phú Quốc yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường thực hiện nghiêm việc tăng cường lãnh đạo, quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và lâm nghiệp, nhất là các hành vi lấn, chiếm đất nhà nước quản lý, đất rừng; sử dụng không đúng mục đích về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai khác.

Đồng thời, UBND TP Phú Quốc cũng yêu cầu các tổ chức, các nhân có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai cần tìm hiểu thông tin về tính pháp lý của thửa đất, mục đích sử dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xác định có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không.

Văn bản của UBND TP Phú Quốc nêu rõ, các trường hợp tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có giấy tờ, đất không rõ nguồn gốc, đất chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận, đất chưa đủ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

T.Toàn