Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Thanh Hóa: Nghiêm cấm sử dụng vỉa vẻ, không gian công cộng để kinh doanh

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND TP Thanh Hóa ban hành công điện khẩn về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Audio

X

Theo đó, hiện nay theo dự báo của các cơ quan chức năng, tình hình dịch bệnh Covid-19 sau Tết Nguyên đán Tân Sửu có chiều hướng phức tạp. Một số tỉnh, thành trên cả nước đã thực hiện một số biện pháp mạnh đề thực hiện phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, nguy cơ dịch bệnh Covid19 xâm nhập vào địa bàn TP. Thanh Hóa là rất lớn.

Vì vậy, để chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, UBND TP. Thanh Hóa yêu cầu tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy và chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Các hộ, cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh trong nhà trên địa bàn TP. Thanh Hóa

Các hộ, cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh trong nhà trên địa bàn TP. Thanh Hóa

Trong đó, đặc biệt nghiêm cấm các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố sử dụng vỉa hè, không gian công cộng (vườn hoa, công viên, khuôn viên, quảng trường…) để kinh doanh. Lưu ý hàng quán cà phê, giải khát, lẩu nướng, ăn đêm, trà đá, tô tượng… tại các khu vực như Quảng trường Lam Sơn, khu vực Vincom, đường Trường Thi, Lê Hoàn, Đại lộ Lê Lợi, các tuyến phố có nhiều hàng quán và khu vực trung tâm các phường, xã…, các hộ, cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh trong nhà và phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch (bố trí nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp).

Đối với các khách sạn, cơ sở lưu trú phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như trên; đồng thời thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế và báo cáo số liệu, thông tin thường xuyên với chính quyền địa phương. Đối với các đền, chùa, cơ sở tôn giáo…yêu cầu thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như trên. Đối với việc tổ chức làm lễ đầu năm và các nghi thức tôn giáo, chỉ thực hiện nội bộ, phạm vi hẹp, không quá 30 người; không được tập trung đông các tín đồ, phật tử trong quá trình làm lễ (tín đồ, phật tử chỉ gửi sớ để các đền, chùa làm lễ).

TP. Thanh Hóa đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để người dân hiểu đúng tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng; chủ động, tích cực thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; cài đặt ứng dụng BlueZone

TP. Thanh Hóa đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để người dân hiểu đúng tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng; chủ động, tích cực thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; cài đặt ứng dụng BlueZone

Bên cạnh đó, đối với các các cơ sở dịch vụ như: Rạp chiếu phim, nhà hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… và các loại dịch vụ khác, hoạt động nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch: Tổ chức kiểm tra thân nhiệt; bố trí nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp; thường xuyên thực hiện việc tiêu độc khử trùng tổng thể, tối thiểu 2 ngày 1 lần; thường xuyên lau rửa lối đi, cầu thang, thang máy, tay vịn, cửa ra vào…và các vị trí nhạy cảm nhiều người tiếp xúc, tối thiểu ngày 2 lần.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch

Ngoài ra, UBND TP Thanh Hóa cũng yêu cầu yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, Trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND các phường, xã quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và vận động Nhân dân không tham dự các lễ hội, đi du xuân, đi đền, chùa, tham dự các nghi lễ tôn giáo tập trung đông người…, không đi hàng quán, không tổ chức liên hoan, gặp mặt, họp họ, mừng thọ và các sự kiện, các hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sinh sống và công tác trên địa bàn thành phố cùng gia đình và người thân gương mẫu thực hiện. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Theo ghi nhận của PV, tối ngày 17/2 tại nhiều tuyến phố trên địa bàn TP. Thanh Hóa, các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện kinh doanh trong nhà, không sử dụng vỉa hè, không gian công cộng để kinh doanh. Tại các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch: bố trí nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Hà Anh