Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: 80% người bị "phạt nguội" không chịu nộp phạt

(CLO) Dù nhiều lần Phòng CSGT gửi thông báo vi phạm, thậm chí “bêu tên” trên Cổng thông tin điện tử của CATP nhưng nhiều chủ phương tiện vẫn không đến đóng phạt. Việc đóng phạt vẫn còn dựa trên tinh thần tự nguyện của chủ phương tiện.

Audio

Sự kiện: nộp phạt

Chặn xe vi phạm chưa nộp phạt nguội để xử lý. Ảnh: Nguyên Bảo

Chặn xe vi phạm chưa nộp phạt nguội để xử lý. Ảnh: Nguyên Bảo

Tính riêng trong năm 2018, chỉ có khoảng 12.000 trong số hơn 58.000 trường hợp bị lập biên bản 'phạt nguội' chấp hành xử lý vi phạm. Đây là một vấn đề trong hoạt động xử lý vi phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ tại TP.HCM hiện nay.

Điều đáng nói, dù Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), CATP nhiều lần gửi giấy thông báo vi phạm về công an địa phương nhưng chủ hoặc người điều khiển phương tiện vẫn chưa thực hiện quyết định xử phạt hành chính. Từ đầu năm 2019 đến nay, PC67 nhiều lần gửi thông báo vi phạm, thậm chí “bêu tên” trên Cổng thông tin điện tử của CATP nhưng phương tiện vẫn tái phạm.

Danh sách phương tiện vi phạm cũng không được chuyển đến các trung tâm đăng kiểm để đề nghị dừng đăng kiểm vì chưa đủ cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, việc đóng phạt vẫn còn dựa trên tinh thần tự nguyện của chủ phương tiện.

Do vậy, Phòng Cảnh sát Giao thông TP.HCM đề xuất cần có luật quy định rõ ràng hoặc biện pháp chế tài để buộc người vi phạm qua hình ảnh đến đóng phạt.

Thanh Lâm