Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Kiến nghị giao đất công dưới 1.000m2 nằm xen cài trong dự án cho chủ đầu tư

(CLO) Để tháo gỡ vướng mắc về đất công nằm xen cài trong các dự án nhà ở vốn đang gây ách tắc cho rất nhiều dự án hiện nay, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố giao diện tích đất công dưới 1.000m2 nằm xen cài trong dự án cho chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng.

Audio
Đất công như đất kênh, rạch... nằm xen lẫn giữa các thửa đất của dự án đang là vướng mắc phổ biến cần có giải pháp để tháo gỡ

Đất công như đất kênh, rạch... nằm xen lẫn giữa các thửa đất của dự án đang là vướng mắc phổ biến cần có giải pháp để tháo gỡ

Trong văn bản 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng kiến nghị giải quyết khó khăn vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM, TP.HCM kiến nghị 2 hướng tháo gỡ vướng mắc cho các dự án có đất công nằm xen cài. Cụ thể, đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000m2 nằm xen cài trong các dự án, kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP.HCM giao chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch. Còn đối với quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000m2, kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trên địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 158 dự án dính đất công. Tại buổi gặp gỡ của lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp bất động sản hôm 22/2/2020, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản cho biết, trong số 158 dự án này, có 124 dự án được TP.HCM cho vận hành trở lại nhưng thực tế nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai bình thường.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong năm 2018 và 2019, tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bất động sản luôn thấp hơn tăng trưởng chung của toàn thành phố. Tỷ trọng của ngành kinh doanh bất động sản trong tổng sản phẩm GRDP của thành phố giảm từ 7,3% xuống còn 4,1%. Điều này kéo theo tăng trưởng của ngành xây dựng giảm.

Riêng năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, quy mô thị trường và nguồn cung sản phẩm bất động sản sụt giảm. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản giảm doanh thu và lợi nhuận. Trong khi đó, trong năm 2019 UBND TP.HCM chỉ chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư 4 dự án nhà ở thương mại có đầy đủ pháp lý. Vì vậy nếu không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời, thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục giảm.

Thanh Hải