Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

(CLO) Hai chốt kiểm dịch tạm thời sẽ đặt trên tuyến quốc lộ 22 và đường dẫn cao tốc Long Thành - Dầu Giây nhằm ngăn dịch tả lợn châu Phi vào TP cũng như các dịch bệnh khác.

Audio
Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng một xe chở lợn. Ảnh: ĐCSVN

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng một xe chở lợn. Ảnh: ĐCSVN

Cụ thể, hai chốt kiểm dịch đó là, chốt kiểm dịch động vật cầu Kỳ Hà 1, đặt tại khu vực Trạm cân cầu Kỳ Hà 1 gần Trạm thu phí cầu Phú Mỹ (Trạm cân của Đội 5 - Thanh tra giao thông công chánh thuộc Sở Giao thông Vận tải) do Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 phụ trách;

Chốt kiểm dịch động vật Phước Thạnh, đặt tại khu vực trước nhà số 1057, quốc lộ 22, ấp Mây Trắng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi do Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phụ trách.

Thời gian hoạt động của các chốt 24/24 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Các chốt kiểm dịch tạm thời sẽ dừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh động vật ổn định, không còn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Trước đó, ngày 31/5, tại cuộc họp đột xuất về bệnh dịch tả lợn châu Phi với các quận huyện, sở ngành, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, cho biết, với diễn biến phức tạp hiện nay, tình huống nào cũng có thể xảy ra thời gian tới.

Một trong những nguyên nhân chính là việc vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của heo (không loại trừ heo có mang mầm bệnh) từ các địa phương khác, nhất là từ các tỉnh phía Bắc và TP.HCM và các tỉnh phía Nam, để giết mổ và tiêu thụ đang diễn ra hết sức phức tạp.

Các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vĩnh Long - những nơi cung cấp nguồn heo lớn cho TP - hiện đã công bố dịch bệnh.

Vì vậy, bên cạnh làm tốt việc chốt chặn những tuyến đường giáp ranh các tỉnh để kiểm soát, mỗi địa phương cần chuẩn bị trước tất cả các phương án, có sẵn địa điểm tiêu hủy tại chỗ.

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra cần xử lý nhanh gọn và dứt điểm; điều quan trọng là phải kiểm soát được tình hình, không để dịch bệnh lan rộng. Tăng cường kiểm soát giết mổ lậu - đây là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y giới thiệu cho các địa phương đầu mối có thể mua lợn giết mổ trữ đông. Các cơ sở chưa nên tái đàn thời điểm hiện nay.

Thanh Lâm