Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19

(CLO) Thông tin từ UBND TP.HCM, ngày 22/2/2020 tới, hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản do những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 sẽ diễn ra. Dự kiến có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Audio
Chủ đầu tư đang gặp khó khăn vì chưa được tiếp tục triển khai dự án thì thị trường bất động sản lại phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch covid - 19

Chủ đầu tư đang gặp khó khăn vì chưa được tiếp tục triển khai dự án thì thị trường bất động sản lại phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch covid - 19

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM các đề xuất nhằm tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ phá sản. Do đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM phối hợp với các cơ quan trung ương sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước nếu có.

Đồng thời, cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án để giảm bớt khó khăn, giúp bổ sung nguồn cung sản phẩm cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến nền kinh tế quốc tế và trong nước, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch bệnh về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế... để giúp một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Qua đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng đã đưa ra 11 đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc về qui trình thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM để thị trường phục hồi và tăng trưởng theo hướng minh bạch, bền vững.  

Trước khi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chính thức có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM, Tập đoàn Novaland cũng đã có đơn cầu cứu khẩn cấp đến Bộ Xây dựng xin cứu xét cho Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển Dự án Khu dân cư 30.224ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 đã dừng triển khai từ hai năm nay. 

Được biết, ngoài Novaland còn rất nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang đang ngập trong những những khó khăn do không thể tiếp tục triển khai dự án.

Thanh Hải