Trận động đất 7,1 độ richter ở Trung Quốc khiến 3 người thiệt mạng

(CLO) Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter tại một khu vực hẻo lánh ở Tân Cương, phía tây Trung Quốc đã giết chết ít nhất 3 người và gây thiệt hại lớn trong thời tiết băng giá hôm thứ Ba vừa qua.

Giới chức địa phương cho rằng dân số thưa thớt trong khu vực đã góp phần khiến số người chết của trận động đất “rất mạnh” ở mức thấp.

Trận động đất làm rung chuyển quận Uchturpan thuộc thành phố Aksu ngay sau 2 giờ sáng, Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết. Đội cứu hộ với khoảng 1.000 người đã nhanh chóng đến khu vực này vào giữa trưa. Đến tối, nhà chức trách cho biết 3 người đã chết và 5 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng ở quận Wushi.

Zhang Yongjiu, người đứng đầu Cơ quan quản lý động đất Tân Cương, cho biết trong một cuộc họp báo rằng tâm chấn của trận động đất nằm ở khu vực miền núi cao khoảng 3.000 mét (9.800 feet) so với mực nước biển.

Zhang cho biết: “Mức động đất 7,1 độ richter này rất cao, nhưng tình hình tử vong và bị thương không nghiêm trọng”.

Jian Gewa, một học sinh 16 tuổi ở Uchturpan, cho biết cậu đang ở trong phòng tắm khi trận động đất bắt đầu. Toàn bộ tòa nhà rung chuyển dữ dội. “Tôi chỉ nghĩ mình phải đến nơi an toàn càng nhanh càng tốt”, Jian nói.

Cậu bé đã được sơ tán đến một trường học và đang ở trong phòng ký túc xá với ông nội, và khoảng 200 người khác. Các quan chức địa phương cho biết họ có kế hoạch kiểm tra độ ổn định của các ngôi nhà trước khi người dân có thể quay trở lại.

Trong số hơn 120 tòa nhà bị hư hại, có 47 ngôi nhà bị sập, theo chính quyền Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức của mình.

Giới chức cho biết hầu hết những ngôi nhà bị sập đều ở khu vực hẻo lánh và chủ yếu do người dân xây dựng. Khu nhà ở công cộng mới được chính phủ xây dựng gần đây đã không bị sập.

Quận Uchturpan miền núi đang ghi nhận nhiệt độ dưới mức đóng băng, Cục Khí tượng Trung Quốc dự báo mức thấp nhất có thể lên tới âm 18 độ C trong tuần này.

Theo chính quyền Tân Cương, quận này có khoảng 233.000 người vào năm 2022. Nhiều dư chấn đã được ghi nhận hôm thứ Ba, mạnh nhất đo được ở mức 5,3 độ richter. Những chấn động có thể được cảm nhận cách đó hàng trăm kilômét.

Chấn động cũng được cảm nhận ở các nước láng giềng Kyrgyzstan và Kazakhstan. Các video đăng trên nền tảng nhắn tin Telegram cho thấy người dân ở thành phố Almaty của Kazakhstan chạy xuống cầu thang ở các khu chung cư và đứng trên đường, một số người mặc quần đùi trong thời tiết lạnh giá.

Mai Anh (theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: