Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm con Nghê tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(CLO) Tối 15/11, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ VHTT&DL phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức triển lãm “Tư liệu linh vật Nghê Việt” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Báo Công luận
 Cắt băng khai mạc triển lãm Linh vật Nghê Việt. Ảnh: V.H

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Nghê được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, chạm trên kiến trúc, đắp chầu trước cổng… Nghê xuất hiện trong cung điện, lăng tẩm của các bậc vua chúa và trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa, đền, miếu.

Thời gian qua, linh vật này dường như rơi vào lãng quên và bị thay thế bởi những linh vật không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Những linh vật ngoại lai này xuất hiện ở nhiều nơi, từ di tích đến nơi công sở, từ tư gia đến nơi công cộng, khiến không ít người nhầm lẫn cho rằng đó là linh vật của người Việt.

Triển lãm nhằm giới thiệu và quảng bá về Nghê - linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp phân biệt rõ hình tượng linh vật nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài. Đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống; lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành”.

Triển lãm “Tư liệu linh vật Nghê Việt” trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật Nghê theo các nội dung: Nguồn gốc; đặc điểm tạo hình; phân loại linh vật Nghê Việt; so sánh linh vật Nghê Việt với linh vật một số quốc gia; Nghê chốn chùa chiền; Nghê chốn cung vua, phủ chúa; Nghê chốn lăng tẩm, đền miếu; Nghê tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng; một số phiên bản tượng linh vật Nghê thế kỷ XVII tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng (Hoa Lư, Ninh Bình).

Ông Lê Xuân Kiêu nói: “Đây là hoạt động hướng tới Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Triển lãm là kết quả của sự phối hợp giữa nhiều tổ chức, cá nhân - những người luôn nặng lòng với những giá trị di sản của dân tộc. Ban Tổ chức mong muốn, sự kiện này cùng với nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh ngày Di sản văn hóa Việt Nam, những giá trị tốt đẹp của cha ông luôn được gìn giữ, tiếp nối, là mạch nguồn nuôi dưỡng tình yêu, sự trân quý với văn hóa dân tộc”.

Triển lãm mở cửa từ ngày 15/11/2018 đến hết ngày 15/2/2019.

Congluan.vn trân trọng giới thiệu một số hình ảnh trong triển lãm:

Báo Công luận
Tượng Nghê đá, đền thờ Phạm Công Trứ, Hưng Yên, thế kỷ 17
Báo Công luận

Tượng Nghê đá, đền thờ Phạm Công Trứ, Hưng Yên, thế kỷ 17

Báo Công luận

Nghê chạm khắc ở đền vua Lê, đền vua Đinh, thế kỷ 17

Báo Công luận
Nghê ở miếu thờ Lê Văn Duyệt
Báo Công luận
Nghê bằng đồng ở lăng Thiệu Trị, Huế, thế kỷ 19
Báo Công luận
Nghê chạm khắc trên vì kèo, đền vua Lê, thế kỷ 18
Báo Công luận
Nghê ở lăng Minh Mạng, Huế
Báo Công luận
Nghê ở chân tượng Hộ pháp, chùa Bút Tháp, Bắc Ninh, thế kỷ 19
Báo Công luận
Nghê chạm gỗ ở đầu dư, đình Văn Xá, Hà Nam, thế kỷ 17
Báo Công luận
Nghê đội sen đá, chùa Thầy, Hà Nội
Báo Công luận
Cánh cửa chùa Keo, Thái Bình, thế kỳ 18
Báo Công luận
Nghê gỗ phủ sơn, đền vua Lê, thế kỷ 17
Báo Công luận
Nghê ở đình làng Vị Hạ, thế kỷ 17
Báo Công luận
Nghê ở Thế tổ miếu, Huế

Bài và ảnh: Trần Quốc 


 
 
Tin mới
Biến thể Omicron xuất hiện ở Châu Âu ít nhất 10 ngày trước khi lan rộng

(CLO) Biến thể Omicron của Covid-19 đã có mặt ở châu Âu ít nhất 10 ngày trước và dường như đã lan rộng ở Hà Lan và các nơi khác, Bộ Y tế Hà Lan cho biết trong một tuyên bố.

Hợp tác Việt Nam và Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

(CLO) Việt Nam và Nga đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, nhằm định hướng cho hợp tác tin cậy sâu sắc giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 1/12: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/12 sôi động với các giải vô địch quốc gia châu Âu, tâm điểm là Ngoại hạng Anh với trận đấu của Liverpool và Man City.

Nhận định trận Sassuolo vs Napoli, 02h45 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Sassuolo vs Napoli, 02h45 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Sassuolo vs Napoli cùng các chuyên gia phân tích.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với khó khăn, mất mát của nhân dân vùng lũ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ.

Báo Tuổi Trẻ Online tiếp tục cải thiện, tăng giá trị thông tin, đầu tư công nghệ

(CLO) “Bước vào thời đại công nghệ 4.0, báo Tuổi Trẻ đã tập trung tối đa, tăng tốc để Tuổi Trẻ Online bắt nhịp và phát triển nhanh hơn nữa. Tiếp tục cải thiện, tăng giá trị thông tin, đầu tư công nghệ…” đó là chia sẻ của Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Lê Thế Chữ dịp Tuổi Trẻ Online tròn 18 tuổi.

Những bước nhảy cảm nhận từ trái tim

(CLO) Đều đặn mỗi sáng thứ 4 và thứ 6 hằng tuần, lớp học dạy khiêu vũ miễn phí của thầy Tô Văn Hòa dành cho những người khiếm thị lại vang lên những giai điệu trầm bổng xen lẫn tiếng cười đùa của các học viên. Ở đó, những bước nhảy đều đến từ cảm nhận trái tim chứ không bằng đôi mắt.

Nhận định trận MU vs Arsenal, 03h15 ngày 3/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu MU vs Arsenal, 03h15 ngày 3/12 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu MU vs Arsenal cùng các chuyên gia phân tích.

Thẻ từ ATM vẫn được chấp nhận sau 31/12/2021

(CLO) Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12 /2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường.