Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm tranh quốc tế Diện mạo châu Á

(CLO) Từ ngày 19/2/2019 đến 28/2/2019, tại Đông A Gallery (115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh quốc tế Diện mạo châu Á trưng bày và giới thiệu 25 tác phẩm của họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual.

Audio

Từ xứ sở chùa vàng, họa sĩ Vichit Nongnual mang đến cho giới yêu tranh Việt một trải nghiệm mới mẻ với thể loại chân dung.

Tại buổi triển lãm, họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual đã chia sẻ về cảm xúc lần đầu tiên triển lãm tranh tại Việt Nam và cảm ơn sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng yêu nghệ thuật tại thủ đô Hà Nội. Anh cho biết, sau triển lãm này sẽ nghiên cứu về các hoa văn bản địa để có thêm những bức tranh chân dung lột tả diện mạo châu Á đậm chất Việt Nam. 

Họa sỹ Thái Lan Vichit Nongual. Ảnh: T.L

Họa sỹ Thái Lan Vichit Nongual. Ảnh: T.L

Mỗi bức tranh trong triển lãm lần này dường như chỉ có một màu chủ đạo; hoặc nóng cực độ, hoặc lạnh cực độ, độc chiếm lấy bức tranh. Chính sự đơn giản trong màu sắc đã xoáy mạnh và bao trùm nhãn quan, dẫn lối người xem lạc bước vào thế giới nội tâm, nơi chỉ có ta đối diện với chính mình.

Họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual lột tả cái nhìn qua chân dung con người – những người mang ngũ quan đặc trưng của người châu Á. Họ đeo nét mặt lặng trầm, không vui, không buồn, không cười, không nói. Ánh nhìn họ trực diện, xoáy sâu vào tâm trí người xem, đưa ta vào cuộc đối thoại căng thẳng một đối một không thể lẩn tránh. Phải chăng họ, cũng tựa như bản thân chúng ta, đang che giấu xúc cảm đằng sau những hình khối đan xen chồng chéo trên nhân diện?

Vichit Nongnual dùng những nét vẽ tối giản mô tả những hình khối ấy, khi thì chảy dài, khi thì nứt nẻ, khi lại uốn lượn theo mái tóc. Đó là những nhân tố tự nhiên đậm bản sắc tư duy châu Á, có gió, đất, nước, dung nham,… còn có cả rồng và bướm. Những thành tố này góp phần hình thành nên thế giới mà ta đang sống, tồn tại sâu thẳm trong cuộc sống Á châu, quan niệm Á châu, căn cốt văn hóa Á châu. Tranh Vichit Nongnual đã hội tụ con người, thiên nhiên, đời sống tinh thần, vẽ nên đầy đủ một diện mạo châu Á.

Một tác phẩm trong triển lãm. Ảnh: toquoc.vn

Một tác phẩm trong triển lãm. Ảnh: toquoc.vn

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mĩ thuật Việt Nam cho biết: Ông rất chào đón triển lãm tranh quốc tế Diện mạo châu Á, bởi các tranh chân dung được trưng bày rất đặc biệt, khơi gợi nhiều suy nghĩ. 

Cũng tại buổi khai mạc, khá nhiều bức tranh trong triển lãm đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà sưu tập như Chiếc mũ Thái Lan, Trong tán hoa đỏ, Hoa văn, Hoa cỏ xanh...

Thông qua những bức chân dung “dung hợp”, Vichit Nongnual còn nâng tầm sự hòa hợp giữa con người với tự nhiên, đặt ra thách thức giữ gìn một “diện mạo châu Á” vẹn nguyên trong đời sống hiện đại.

Họa sĩ tâm sự: “Thời trang và phụ kiện trang trí nhà cửa là nguồn cảm xúc trong cả hội họa lẫn điêu khắc của tôi. Đó đều là những đồ vật duyên dáng, xinh đẹp, vui tươi và ý nghĩa. Và chúng được thể hiện rõ nét trên các tác phẩm vẽ chân dung của tôi bằng sơn acrylic và screen paint”.

B.V