Triển lãm “World Press Photo” 2018 đến Việt Nam

(CLO) Chiều tối ngày 15/6, Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2018 tại Hà Nội đã khai mạc tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Jose Victor Salazar Balza (28 tuổi) bị bắt lửa trong lúc xung đột với cảnh sát chống bạo động tại một cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela. Tác giả: Ronaldo Schemidt.

Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan. Chương trình do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan cùng phối hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp thực hiện.

Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo - WPP) có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan), là diễn đàn toàn cầu kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và khán giả thông qua báo ảnh và chuyện kể.

Tổ chức do một nhóm các nhiếp ảnh gia Hà Lan thành lập năm 1955 sau khi nhóm này tổ chức cuộc thi “Ảnh Báo chí Thế giới” để đưa các tác phẩm của họ tới khán giả quốc tế.

Với việc tổ chức triển lãm ở 100 thành phố trên thế giới, mỗi năm, sự kiện này thu hút tới 4 triệu lượt người.

Giải thưởng danh giá WPP đã chọn Việt Nam là quốc gia nằm trong chuỗi hoạt động triển lãm có quy mô lớn nhất thế giới năm 2018.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng các quan khách tại lễ khai mạc triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2018 tại Hà Nội. Ảnh: V.H.

Đây là lần thứ 2, sau 15 năm, Triển lãm WPP trở lại Việt Nam. Triển lãm được tổ chức từ ngày 14/6 - 4/7/2018 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Triển lãm trưng bày những bức ảnh kể những câu chuyện đáng được biết đến được chọn lọc từ cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 61. Những bức ảnh đạt giải trong cuộc thi đã được hội đồng giám khảo xem xét kỹ lưỡng từ hơn 73.000 bức ảnh do 4.548 nhiếp ảnh gia từ 125 quốc gia nộp dự thi.

Nói về triển lãm World Press Photo 2018 tại Hà Nội, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nói: “Chúng ta nhìn thấy ở đây những bức ảnh vô cùng ấn tượng. Đó là thực sự là những thông điệp về khát vọng của nhân dân các nước về một thế giới hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Chúng ta nhìn thấy ở đây những bức ảnh gây chấn động, có cảnh nghèo đói, có cảnh chiến tranh hay những thảm cảnh về môi trường... và những vấn đề mà thế giới của chúng ta đang phải đối mặt. Những bức ảnh đã gây một cảm xúc lớn đối với người xem”.

Liên quan tới giải thưởng WPP, đến nay chỉ có một người Việt Nam đoạt vinh dự này. Đó nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan (tên thật là Nguyễn Thanh Hải), với bộ ảnh “The Pink Choice”, đã đoạt giải Nhất thể loại “Contemporary Issues” (Vấn đề đương đại) trong cuộc thi WPP 2012 .

Dưới đây là một số bức ảnh ấn tượng trong triển lãm lần này:

Mary Lengees, một trong những nhân viên bảo tồn nữ đầu tiên tại Reteti đang vuốt ve Suylan, cư dân đầu tiên của khu bảo tồn. Ảnh: Ami Vitale.

Bác sĩ Suporn Watanysuyakul cho bệnh nhân Olivia Thomas xem hình ảnh âm đạo mới của cô sau cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại một bệnh viện ở Chonburi, gần Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Giulio Di Sturco.

Trẻ em Karo bản địa chơi trên cát tại bờ sông Omo. Ảnh: Fausto Podavini.

Veronica (28 tuổi) nắn ép ngực con gái cô Michelle (10 tuổi) trong khi những đứa trẻ khác quan sát. Michelle sẽ bị dùng đá nóng để là phẳng ngực để ngăn chặn hiếp dâm tại Cameroon. Ảnh: Heba Khamis.

Chân dung nữ sinh bị phiến quân Boko Haram bắt cóc và tự đào thoát. Ảnh: Adam Ferguson.

Tử Hưng

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: