Điều chỉnh kích thước chữ

Triệt phá băng đảng cho vay nặng lãi hàng tỷ USD khiến 89 người tự tử tại Trung Quốc

(CLO) Với những kế hoạch tỉ mỉ và đầy tinh vi, các đối tượng trong một băng đảng cho vay nặng lãi đã “bẫy con mồi” vào những hợp đồng bất hợp pháp với mức lãi kép lên tới 5.214%/ năm.

Audio
Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi khiến 89 người tự tử tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi khiến 89 người tự tử tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV), một băng nhóm cho vay nặng lãi ở Trung Quốc đã khiến 89 người tự tử sau khi thuê các công ty đòi nợ quấy rối hoặc đe dọa “con nợ” khi không có khả năng hoàn trả theo cam kết.

Nhóm băng đảng này do đối tượng tên Wang Tao cầm đầu và có trụ sở tại thành phố Lan Châu, tây bắc tỉnh Cam Túc. Theo kết quả điều tra sơ bộ, băng nhóm này đã ký 3,36 triệu hợp đồng với 475.000 người trong thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2019.

Theo sổ sách kế toán được công bố tại phiên tòa, nhóm này đã cho vay nặng lãi bất hợp pháp 6,27 tỷ nhân dân tệ (khoảng 960 triệu USD). Sau lãi suất, băng nhóm của Wang thu về được 9,11 tỷ NDT (1,4 tỷ USD) và sở hữu khoản nợ chưa thanh toán là 9,84 tỷ NDT (1,5 tỷ USD).

Ưu đãi hấp dẫn đến “bất ngờ”

Cảnh sát thu giữ hàng tỷ nhân dân tệ trong quá trình triệt phá đường dây tín dụng đen này. Ảnh: Getty

Cảnh sát thu giữ hàng tỷ nhân dân tệ trong quá trình triệt phá đường dây tín dụng đen này. Ảnh: Getty

Doanh nghiệp bất hợp pháp của Wang đã dụ dỗ những người vay với những điều khoản hấp dẫn như “miễn lãi trong bảy ngày” hoặc “ngưỡng vay thấp, cho vay nhanh” trong các hợp đồng “bẫy” với lãi suất hàng năm từ 1.303% tới 5.214%, một khi người vay không thể trả hết nợ của họ một cách nhanh chóng.

Theo Experian - một cơ quan xếp hạng tín dụng, lãi suất trung bình cho một khoản vay thông thường chỉ rơi vào khoảng 9,4%.

Công ty lừa đảo đã thuê 24 công ty đòi nợ quấy rối, đe dọa hay xúc phạm nạn nhân cũng như người nhà của họ, đôi khi là ép họ phải bán tài sản để trả nợ từ đó chúng sẽ hưởng hoa hồng.

Trong bộ phim tài liệu của đài CCTV, một luật sư bào chữa cho các nạn nhân cho biết: “Các nguyên tắc cơ bản của khoản vay, còn được gọi là khoản vay bẫy, là một khi người vay không thể trả hết trước thời hạn thì chắc chắn bạn sẽ phá sản. Dưới sự ngụy tạo của một khoản vay hợp pháp, mỗi khoản vay là một món nợ nhuốm máu”.

Các nhà chức trách cho rằng lãi suất cho vay quá cao, áp lực từ các công ty đòi nợ thuê chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến 89 vụ tự tử ở Trung Quốc. Theo CCTV, một người vay ở tỉnh Tứ Xuyên không trả được nợ đã quyết định tự tử cùng chồng mình. Một người phụ nữ khác ở Thanh Hải cũng chịu số phận tương tự.

CCTV đã phát sóng cảnh một người đàn ông, trong video clip tự quay lại, đã nói rằng anh ta muốn “chết để xóa” hết những gánh nặng khi anh vay nợ, khiến gia đình anh phải chịu khổ.

“Bẫy cho vay lãi suất cao”

Tuy bản cáo trạng chính thức chống lại băng đảng cho vay nặng lãi này chưa được công bố rộng rãi, tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh về cách Wang xây dựng đế chế của mình cũng dần được hé mở.

Cụ thể, các ứng dụng và trang web đen do băng nhóm này lập nên có nhiệm vụ thu hút các nạn nhân rơi vào “bẫy” và nhập thông tin cá nhân của họ, qua đó, thông tin danh bạ điện thoại hoặc bản ghi cuộc gọi sẽ được chuyển đến máy chủ.

Các khoản vay thường bao gồm 30% “phí dịch vụ”. Vì vậy, nếu ai đó ký một “hợp đồng” vay tiền trị giá 1.000 nhân dân tệ (152 USD), họ sẽ chỉ nhận được khoản đặt cọc 700 nhân dân tệ (107 USD). Sau đó, nếu khoản vay không được thanh toán trong vòng 7 ngày, người vay sẽ bị tính lãi kép hàng ngày 10% dựa trên giá trị hợp đồng 1.000 nhân dân tệ (152 USD).

Các nhà chức trách cho biết băng nhóm này thường làm giả giấy tờ để nâng giá trị hợp đồng nhằm thu lãi suất cao hơn.

Một nạn nhân cho biết lúc đầu anh ta đã vay 2.000 nhân dân tệ (305 USD) và được yêu cầu đăng ký vay trong các ứng dụng khác để trả lại khoản vay này, cuối cùng dẫn đến khoản nợ 700.000 nhân dân tệ (107.000 USD). Theo lời khai của nạn nhân, anh ta cùng gia đình sẽ bị cưỡng chế và đe dọa mỗi ngày và cuối cùng gia đình anh ta đã bán căn hộ của họ để trả nợ cho băng đảng này.

Vào tháng 3/2019, các nhà chức trách đã bắt giữ một mạng lưới cho vay nặng lãi gồm 253 đối tượng tình nghi thuộc băng đảng này ở khắp ba tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây và An Huy.

Đối với tội danh là kẻ cầm đầu băng đảng, Wang bị kết án tù chung thân. Trong khi đó, các đầu mối của Wang đã nhận mức án từ 5 đến 20 năm trong một loạt các phiên tòa vào tháng 9/2020.

                                                                                              Hương Vũ

 
 
Tin mới
Bệnh viện mắt Hồng Sơn tạm dừng tiêm chủng vắc xin COVID-19 do người dân chen lấn

(CLO) Sau 12h trưa (23/9) Bệnh viện mắt Hồng Sơn đã tạm dừng điểm tiêm chủng vắc xin tại viện này ngay sau sự việc có rất đông người dân chen chúc nhau tại vỉa hè chờ được tiêm vắc xin COVID-19 buổi sáng cùng ngày.

Khánh Hòa: Mở lại các hoạt động thể dục thể thao

(CLO) Khánh Hòa mở lại các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, dịch vụ cắt tóc, gội đầu từ 0h ngày 24/9.

Việt Nam phản đối máy bay Y-20 của Trung Quốc hiện diện ở Trường Sa

(CLO) Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự.

Bộ Ngoại giao nêu quan điểm đối với một số vấn đề quốc tế

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về lập trường của Việt Nam trước thỏa thuận AUKUS và chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Trung Quốc thông tin, kinh nghiệm gia nhập CPTPP

(CLO) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia hiệp định CPTPP.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề xuất xây dựng tượng đài vinh danh ngành y tế

(CLO) ĐBQH TP. HCM - ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, trong các cuộc chiến, chúng ta vinh danh bộ đội, chiến sĩ giải phóng quân thì trong chống dịch Covid-19 cũng nên vinh danh ngành y tế.

Động lực hình thành thành phố ven sông đáng sống

(CLO) Một khi được công bố, quy hoạch hai bên sông Hồng sẽ là một trong những động lực mạnh mẽ thúc đẩy việc thu hút đầu tư, tiến tới hình thành chuỗi đô thị hiện đại, bền vững, để Hà Nội sẽ sớm có tên trong danh sách những thành phố ven sông đáng sống nhất khu vực và cả trên thế giới.

TP. HCM bổ sung thêm một nhóm thụ hưởng trong gói hỗ trợ thứ 3

(CLO) Trong 24 giờ qua, số người tử vong liên quan đến dịch Covid-19 vẫn đi ngang với 175 ca; Công an TP. HCM đang xem xét cấp thêm 7.500 Giấy đi đường; Bổ sung thêm 1 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 3... là những thông tin mới liên quan đến Covid-19 tại TP. HCM

Giám đốc công nghệ Facebook, Mike Schroepfer từ chức sau 13 năm tại vị

(CLO) Sau 13 năm cống hiến trong lĩnh vực giám sát hoạt động trong trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và blockchain của Facebook, Giám đốc công nghệ (CTO) Mike Schroepfer tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí của mình vào năm tới.