Triều Tiên ca ngợi sự hợp tác với Nga, cáo buộc Mỹ và phương Tây tìm cách ngăn cản
(CLO) Hôm thứ Năm, Triều Tiên cho biết sự hợp tác của nước này với Nga đang "rất hiệu quả", đồng thời cáo buộc việc Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tìm cách ngăn cản mối quan hệ giữa hai nước.
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên này đồng thời lên án các động thái gần đây của Mỹ và các đồng minh nhằm chống lại sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Triều Tiên và Nga.
Báo cáo cũng lên án tuyên bố của Mỹ, 9 quốc gia và Liên minh châu Âu đưa ra hôm thứ Hai vừa rồi là "bóp méo và phỉ báng bản chất của mối quan hệ hợp tác bình thường" giữa Triều Tiên và Nga.
Ảnh: Internet
Tuyên bố từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết rằng nước này đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh đã kéo dài cuộc chiến tranh ở Ukraine và gây bất ổn tình hình an ninh ở châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương.
"Đó là do những hành động sai lầm của Mỹ và phương Tây vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách quân sự mang tính phá hoại cấu trúc, theo đuổi bá quyền và phiêu lưu", báo cáo cho biết.
Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc rằng có hơn 10.000 quân lính Triều Tiên đã được triển khai đến Nga, đồng thời cho biết một số đã thiệt mạng khi chiến đấu với quân Ukraine ở vùng Kursk của Nga. Cả Triều Tiên và Nga đều bác bỏ thông tin này, đồng thời tuyến bố bất cứ sự hợp tác quốc phòng nào giữa hai nước thì cũng là bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 6 năm nay và ký hiệp ước "đối tác chiến lược toàn diện" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó có hiệp ước phòng thủ chung.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).