Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên cảnh báo Mỹ hiểu sai các tín hiệu có nguy cơ gây thất vọng

(CLO) Bà Kim Yo Jong, người cũng là quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền của Triều Tiên, đã đưa ra một tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng Mỹ dường như đang diễn giải sai các tín hiệu từ Triều Tiên.

Audio
Bà Kim Yo Jong. Ảnh: KCNA

Bà Kim Yo Jong. Ảnh: KCNA

Bài liên quan

Hôm Chủ nhật (20/6), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng ông coi bài phát biểu gần đây của Chủ tịch Kim Jong Un về việc chuẩn bị cho cả đối đầu và ngoại giao với Mỹ như một tín hiệu thú vị.

"Có vẻ như Mỹ đang tìm kiếm sự an ủi cho chính mình", bà nói trong tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên đưa ra.

"Sự kỳ vọng, mà họ đã chọn để nuôi dưỡng sai cách, sẽ khiến họ rơi vào một nỗi thất vọng lớn hơn", bà nói.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những bình luận của bà Kim Yo Jong không làm thay đổi mong muốn khám phá ngoại giao của nước này với Triều Tiên.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã là một vấn đề nan giải đối với Washington trong nhiều năm và để cố gắng thay đổi điều đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tiến hành xem xét lại chính sách và cho biết sẽ tìm kiếm những cách thức "hiệu chỉnh và thiết thực" để thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên đã bác bỏ lời đề nghị ngoại giao của Mỹ kể từ khi ông Biden tiếp quản vào tháng 1 từ tay cựu Tổng thống Donald Trump, người đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim nhưng không thuyết phục được ông từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in nói với đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim, rằng ông sẽ tìm cách đưa quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều đi đúng hướng, đồng thời bày tỏ hy vọng tiến tới phi hạt nhân hóa và hòa bình ở Triều Tiên.

Hôm thứ Hai (21/6), ông Sung Kim cho biết ông sẵn sàng gặp gỡ người dân Triều Tiên "mọi lúc, mọi nơi mà không cần điều kiện tiên quyết" và ông mong sớm nhận được một "phản ứng tích cực".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm thứ Ba (22/6) cho biết Mỹ đã biết về bình luận của bà Kim Yo Jong và nói thêm: "Họ không thể thay đổi quan điểm của chúng tôi về ngoại giao; chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán có nguyên tắc với Triều Tiên để đối phó với thách thức của chương trình hạt nhân".

"Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với hoạt động tiếp cận của chúng tôi và chúng tôi sẽ phải chờ xem liệu những bình luận này có được tiếp nối với bất kỳ thông tin liên lạc trực tiếp nào về những con đường tiềm năng phía trước hay không", ông Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Hoàng Nam