Triều Tiên cảnh báo nguy cơ xung đột sau khi Mỹ mở rộng quân đội tại Nhật Bản

(CLO) Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 31/7 đăng bài xã luận, cảnh báo việc mở rộng Bộ chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, cho rằng nguy cơ xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên hiện "chỉ còn là vấn đề thời gian, chứ không còn là khả năng có thể xảy ra".

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), việc tăng quân số tại sở chỉ huy Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản cho thấy đơn vị này đang được nâng cấp thành một "bộ chỉ huy tác chiến" thực thụ. Bình Nhưỡng cáo buộc Washington đang chuẩn bị để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia các cuộc xung đột tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

screenshot-2025-09-15-at-103045.jpg
Ông Kim Jong Un trong một lần đến thăm cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân. Ảnh: KCNA

Cảnh báo được đưa ra sau khi Trung tướng Stephen Jost, thuộc Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, trả lời trên tờ Asahi rằng quân số tại sở chỉ huy đã tăng thêm 215 người so với một năm trước nhằm tăng cường năng lực chỉ huy và cải thiện phối hợp với các đồng minh của Mỹ.

KCNA cho rằng hợp tác quân sự giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian gần đây đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Cơ quan này nhận định Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản nhiều khả năng sẽ là một trong những lực lượng tiếp viện đầu tiên được triển khai tới Bán đảo Triều Tiên nếu xảy ra xung đột.

Triều Tiên cũng cáo buộc Washington theo đuổi "chủ nghĩa phiêu lưu quân sự", đồng thời cho rằng điều này càng củng cố lý do để Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân nhằm răn đe.

Trước đây, giới chức Triều Tiên cũng nhiều lần lên án sự hợp tác quân sự giữa ba nước, đồng thời cáo buộc Washington và các đồng minh theo đuổi các chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Xem thêm

Trung Quốc lần đầu giảm tỷ trọng điện than xuống dưới 50%

Trung Quốc lần đầu giảm tỷ trọng điện than xuống dưới 50%

(CLO) Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận điện sản xuất từ than đá chiếm chưa đến một nửa tổng sản lượng điện trong 6 tháng đầu năm 2026. Đây được xem là một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch của quốc gia tiêu thụ than lớn nhất thế giới.

Châu Âu bước vào giai đoạn cháy rừng 'không thể dập tắt'

Châu Âu bước vào giai đoạn cháy rừng 'không thể dập tắt'

(CLO) Các vụ cháy rừng dữ dội tại Pháp và Tây Ban Nha đang khiến giới khoa học lo ngại châu Âu đã bước vào một giai đoạn mới, nơi các đám cháy không chỉ lan nhanh hơn mà còn đủ mạnh để tự tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Nga không kích diện rộng Ukraine, Ba Lan điều động máy bay chiến đấu

Nga không kích diện rộng Ukraine, Ba Lan điều động máy bay chiến đấu

(CLO) Ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong đợt không kích quy mô lớn của Nga nhằm vào nhiều khu vực trên khắp Ukraine vào ngày 30/7, trong đó có thủ đô Kiev, vùng Dnipropetrovsk và Poltava. Các cuộc tấn công cũng vươn tới thành phố Lviv ở phía tây, khiến quốc gia láng giềng Ba Lan phải điều động máy bay chiến đấu để bảo vệ không phận.

Cỡ chữ bài viết: