Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc, đe dọa đóng cửa Văn phòng liên lạc

(CLO) Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu, đe dọa đóng cửa một văn phòng liên lạc liên Triều và cảnh báo Hàn Quốc rằng đây không phải là hành động để Triều Tiên muốn đối thoại và đàm phán.

Audio
Nhà nước Triều Tiên đã liên tiếp chỉ trích Hàn Quốc và ra cảnh báo đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều do Hàn Quốc không ngăn được những người đào tẩu rải truyền đơn - Ảnh: Reuters

Nhà nước Triều Tiên đã liên tiếp chỉ trích Hàn Quốc và ra cảnh báo đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều do Hàn Quốc không ngăn được những người đào tẩu rải truyền đơn - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Bộ Mặt trận Thống nhất, nơi giải quyết các vấn đề liên Triều, cho biết Triều Tiên “xác định rút” khỏi văn phòng liên lạc tại thành phố Kaesong của Triều Tiên như là bước đầu tiên trong việc trừng phạt Hàn Quốc, vì không ngăn được những người đào thoát rải truyền đơn qua biên giới, theo một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Văn phòng liên lạc là một trong một số dự án liên Triều được thực hiện trong thời kỳ răn đe giữa hai miền Triều Tiên năm 2018. Quan hệ giữa hai nước đã nguội lạnh trở lại trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ về vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

“Chúng tôi không giấu giếm rằng chúng tôi đã có những biện pháp quyết định từ lâu để loại bỏ căn bản mọi hành động khiêu khích từ phía nam và đóng cửa hoàn toàn và xóa bỏ mọi đòn bẩy liên lạc với phía nam”, người phát ngôn từ Triều Tiên nói, và gọi những kẻ đào tẩu “cặn bã” khi xúc phạm đến nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.

Hôm thứ Năm, hãng thông tấn nhà nước KCNA đã đưa ra một tuyên bố tương tự của Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un, cảnh báo Hàn Quốc về các truyền đơn và nói rằng họ có thể hủy bỏ một thỏa thuận quân sự song phương gần đây nếu hoạt động này vẫn còn.

Các quan chức Hàn Quốc đã nhanh chóng phản ứng với tuyên bố của bà Kim Yo Jong, nói rằng họ đã nỗ lực ngăn chặn các nhóm đào ngũ phát truyền đơn, rằng các hoạt động này gây rủi ro môi trường và gây nguy hiểm cho tài sản tư nhân ở miền Nam đồng thời gây căng thẳng với Triều Tiên, và khuyến nghị những hành động như vậy có thể bị coi là bất hợp pháp.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện không trả lời ngay lập tức về tuyên bố hôm Thứ Sáu từ phía Triều Tiên.