Triều Tiên khai mạc Đại hội Đảng IX

(CLO) Chủ tịch Kim Jong Un cho biết, Triều Tiên đã vượt qua suy thoái và đạt được những mục tiêu kinh tế quan trọng trong 5 năm qua tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Lao động lần thứ chín, theo hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm 20/2.

Đại hội Đảng Lao động, khai mạc hôm thứ Năm, là sự kiện chính trị lớn nhất của Triều Tiên được tổ chức 5 năm một lần để đánh giá hiệu quả hoạt động và đề ra các mục tiêu chính sách mới.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kim Jong Un cho biết, Triều Tiên đã đạt được "những thành tựu đáng kể" trong 5 năm qua về chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hóa và ngoại giao, tăng cường khả năng tự lực của nước này.

Kim jong un phat biểu tại đại hội đảng lao động triều tiên
Chủ tịch Kim Jong Un phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ chín. Ảnh: KCNA

Ông cho biết, đối với thế giới bên ngoài, Triều Tiên đã mang đến một "sự thay đổi lớn" trong quan hệ với các quốc gia khác và cục diện địa chính trị toàn cầu.

Theo hãng thông tấn KCNA đưa tin, tại cuộc họp có sự tham dự của 5.000 đảng viên thuộc Đảng Lao động cầm quyền, các mục tiêu và kế hoạch mới trong nhiều lĩnh vực cho 5 năm tới đã được đệ trình.

Dự kiến ​​Triều Tiên sẽ phô diễn năng lực quân sự tại một cuộc duyệt binh và nêu mục tiêu phát triển vũ khí trong khuôn khổ cuộc gặp này.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết nền kinh tế Triều Tiên đã trải qua đợt suy giảm lớn nhất trong 23 năm vào năm 2020 do bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt liên tục của Liên hợp quốc, các biện pháp phong tỏa do Covid-19 và thời tiết xấu.

Đại hội đảng lao động Triều Tiên
Quang cảnh Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ chín. Ảnh: KCNA

Nhưng gần đây đã có những dấu hiệu phục hồi và nền kinh tế tăng trưởng 3,7% trong năm 2024, tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong 8 năm, được hỗ trợ bởi việc mở rộng quan hệ kinh tế với Nga, theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.

"Mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn trong năm năm qua", ông Kim Jong Un nói và thúc giục Đảng Lao động nỗ lực thay đổi đất nước trên mọi lĩnh vực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống người dân "càng sớm càng tốt".

Đầu tuần này, ông Kim Jong Un đã tham dự lễ khánh thành công trình 10.000 ngôi nhà mới được xây dựng tại Bình Nhưỡng, qua đó đạt được mục tiêu xây dựng 50.000 ngôi nhà do Đại hội Đảng Lao động lần thứ tám đề ra.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: