Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên khẳng định thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm

(CLO) Triều Tiên sáng nay đưa ra tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo mới phòng từ tàu ngầm (SLBM) , nhằm phòng chống những đe doạ từ bên ngoài, trước thềm cuộc đàm phán mới với Mỹ.

Báo nói Công luận
Hình ảnh vụ thử tên lửa SLBM mới hôm 2/10 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Hình ảnh vụ thử tên lửa SLBM mới hôm 2/10 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Vụ thử tên lửa hôm qua là lần thử tên lửa mang tính khiêu khích nhất của Triều Tiên kể từ khi nối lại vòng đàm phán với Mỹ vào năm 2018.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học nghiên cứu quốc phòng, những người đã tiến hành cuộc thử nghiệm trên, KCNA cho hay. Ông Kim Jong-un đã không tham gia lần thử nghiệm này như đã làm với các cuộc thử tên lửa trước đó.

Loại tên lửa SLBM mới có Pukguksong-3, được phóng thẳng từ mặt nước từ phía Đông thành phố Wonsan, KCNA cho hay, đồng nhất với báo cáo từ phía quân đội Hàn Quốc đưa ra ngày hôm qua.

"Việc thử thành công dòng tên lửa SLBM mới mang tới nhiều ý nghĩa, nâng cao khả năng tự vệ và phòng chống những mối nguy từ bên ngoài", KCNA cho hay.

"Vụ thử tên lửa không có ảnh hưởng gì xấu tới an ninh của các quốc gia xung quanh", KCNA nói thêm.

Phía Nhật Bản và Hàn Quốc đều lên tiếng quan ngại về vụ việc, nói rằng điều này vi phạm các quy ước của Hội đồng bảo an LHQ.

Hội đồng này từng đưa ra quy ước cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Vụ thử tên lửa này diễn ra 1 ngày sau khi Triều Tiên công bố lịch đàm phán với Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)