Triều Tiên thử nghiệm vũ khí của tàu khu trục nặng 5000 tấn
Cao Phong (theo KCNA, Reuters)
(CLO) Trong hai ngày 28 và 29/4, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống vũ khí của tàu khu trục lớp Choe Hyon, theo hãng tin KCNA đưa tin.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao đã trực tiếp giám sát sự kiện này.
Trong đợt thử nghiệm, tàu Choe Hyon đã phóng tên lửa hành trình siêu thanh, tên lửa phòng không và bắn pháo tự động 127mm. Ông Kim Jong Un nhấn mạnh rằng đã đến lúc hải quân Triều Tiên phải đẩy nhanh việc trang bị vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền hàng hải và tăng cường quốc phòng.
Tên lửa được phóng đi trong cuộc thử nghiệm. Ảnh: KCNA
Ông khẳng định tàu chiến mới là bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa lực lượng hải quân, với kế hoạch bàn giao cho hải quân vào đầu năm 2026.
Tàu khu trục Choe Hyon, nặng 5.000 tấn, được đặt tên theo nhà cách mạng Choe Hyon. Theo KCNA, tàu được trang bị “các vũ khí mạnh nhất” và hoàn thành trong hơn 400 ngày, thể hiện năng lực tự chủ về công nghệ của Triều Tiên.
Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động đóng tàu của Triều Tiên, đặc biệt trong bối cảnh nước này tăng cường hợp tác quân sự với Nga.
Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cơ quan tình báo đang đánh giá khả năng của tàu Choe Hyon, bao gồm khả năng mang tên lửa đạn đạo và hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân.
Tàu Choe Hyon được xem là một phần trong chiến lược của ông Kim Jong Un nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và khả năng tấn công phủ đầu của hải quân Triều Tiên.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.