Triều Tiên ra mắt tàu chiến 5.000 tấn trang bị những vũ khí mạnh nhất

(CLO) Ngày 25/4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tham dự lễ ra mắt một tàu chiến đa năng 5.000 tấn tại xưởng đóng tàu quân sự Nampho, phía tây nước này, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Tàu chiến, được hãng tin KCNA mô tả là bước đột phá trong chiến lược xây dựng hạm đội “phong cách Kim Jong Un”, dự kiến sẽ gia nhập hải quân vào đầu năm 2026.

Ông Jo Chun Ryong, thư ký Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết tàu chiến được trang bị “những vũ khí mạnh nhất” và hoàn thành trong khoảng 400 ngày, hoàn toàn bằng “sức mạnh và công nghệ” nội địa.

Screenshot 2025-04-26 at 10.02.50
Con tàu 5.000 tấn này thuộc lớp “Choe Hyon”. Ảnh: KCNA

KCNA trích lời Phó Đô đốc Pak Kwang Sop, gọi sự kiện này là khởi đầu cho “kỷ nguyên mới” của hải quân Triều Tiên. Tàu được xếp vào lớp “Choe Hyon”, đặt theo tên nhà cách mạng chống Nhật Choe Hyon.

Trong bài phát biểu tại lễ ra mắt, ông Kim Jong Un nhấn mạnh khả năng tấn công phủ đầu là “yếu tố răn đe chiến tranh thuyết phục nhất” và không có giới hạn về phạm vi các cuộc tấn công như vậy.

Ông cũng đề cập đến “môi trường an ninh nghiêm trọng” hiện nay, chỉ trích Mỹ thường xuyên triển khai các khí tài chiến lược, như máy bay ném bom B-1B, trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim cảm ơn các công nhân và kỹ thuật viên vì đã thực hiện đúng đường lối của đảng trong việc củng cố hải quân.

Cuộc ra mắt diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận chung với máy bay B-1B và chiến đấu cơ F-15, F-16 vào đầu tháng này, bị Triều Tiên lên án là “diễn tập chiến tranh”. Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận chỉ mang tính phòng vệ.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: