Điều chỉnh kích thước chữ

Trọng trách trước Nhân dân!

(NB&CL) Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội khóa XII và là năm diễn ra Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Khát vọng của đất nước đi lên thịnh vượng, hùng cường, chính là khát vọng về một đảng tiên phong, trí tuệ, trong sạch và liêm chính.

Báo nói Công luận

Hơn lúc nào hết, Đảng càng hiểu trọng trách của mình trước nhân dân, đất nước! Trước thềm Xuân mới, phóng viên NB&CL trò chuyện với một số đại biểu Quốc hội, cán bộ, đảng viên về những kỳ vọng gửi gắm vào Đại hội lần này.

PGS.TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân:

“Đất nước cần một Nghị quyết tiên phong đi đầu trong đổi mới sáng tạo”

Mặc dù được đánh giá là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, nhưng Việt Nam vẫn thuộc nhóm dưới của các nước có mức thu nhập trung bình thấp. 

Để đưa đất nước vượt qua bẫy thu nhập trung bình và hiện thực hóa ước mơ trở thành nước phát triển, quốc gia phồn vinh, thịnh vượng sau 100 năm thành lập nước, tôi kỳ vọng Đại hội Đảng lần này đề ra được quyết sách mang tính đột phá tạo sự phát triển nhảy vọt của nền kinh tế dựa vào động lực từ đổi mới, sáng tạo.

PGS.TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

PGS.TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Để đổi mới sáng tạo trở thành phương châm và tiêu chuẩn hành động của mỗi người, mỗi cơ quan đơn vị và doanh nghiệp thì những quy định “phải tuân thủ” mang tính khuôn mẫu - hàng rào triệt tiêu đổi mới và sáng tạo - cần được dỡ bỏ.

Chúng ta đang rất cần một Nghị quyết tiên phong đi đầu trong đổi mới sáng tạo về Tiêu chí đánh giá hành động: Phân bổ nguồn lực xã hội phải căn cứ vào kết quả đầu ra mà xã hội cần đạt được chứ không phải dựa vào yêu cầu sử dụng; Tiêu chí đánh giá kết quả hoạt động phải dựa vào kết quả và hiệu quả mà hoạt động đó mang lại chứ không phải dựa vào sự tuân thủ, chấp hành đúng các quy trình, quy định; Tiêu chuẩn đánh giá mức độ hoàn thành sứ mệnh của bộ máy Nhà nước phải dựa vào sự đáp ứng và thỏa mãn các nhu cầu và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp chứ không phải dựa vào khối lượng các công việc thực hiện.

PGS. TS Phạm Ngọc Trâm - Phó Trưởng khoa Khoa học xã hội nhân văn, Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương:

“Tin rằng Đảng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng”

Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng và Nhà nước ta lãnh đạo, chỉ đạo tích cực từ nhiều năm qua; thời gian gần đây được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, được chỉ đạo thực hiện ráo riết, quyết liệt, theo đúng tinh thần “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, đạt những kết quả cụ thể, rõ rệt. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp lần lượt được xử lý với tinh thần kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng kỷ luật của Đảng và pháp luật Nhà nước; đối tượng tham nhũng bị xử lý kể cả đối với cán bộ cấp cao như Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng, tướng lĩnh,… kể cả cán bộ đã nghỉ hưu.

PGS. TS Phạm Ngọc Trâm - Phó Trưởng khoa Khoa học xã hội nhân văn, Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

PGS. TS Phạm Ngọc Trâm - Phó Trưởng khoa Khoa học xã hội nhân văn, Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng chưa đạt như chúng ta mong muốn. Công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi mà hành vi tham nhũng diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp; vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; còn nhiều “lỗ hổng” pháp luật về kiểm soát tài sản, thu nhập…

Với niềm tin và sự kỳ vọng vào những nét khởi sắc trong nhiệm kỳ mới, cá nhân tôi kỳ vọng Đại hội Đảng lần này sẽ đề ra những biện pháp cụ thể, có hiệu quả nhằm ngăn chặn, đấu tranh, xử lý triệt để, công khai, đúng pháp luật các vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm... để củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

GS. Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa XIV:

“Mong Đại hội sẽ tìm ra đối sách phù hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước”

Những tháng gần đây đã xảy ra nhiều sự kiện phức tạp trên Biển Đông, khi tàu nước ngoài liên tục xâm phạm thềm lục địa của Việt Nam. Mặc dù vậy, điều rất đáng mừng là Đảng và Nhà nước ta đã có đường lối và cách hành xử rất đúng đắn, cả về chính trị, ngoại giao và đấu tranh thực tế, mà kết quả cụ thể là: Kiên trì đấu tranh và vận động để Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; giữ vững được môi trường hòa bình ổn định; Bảo vệ được chủ quyền, quyền chủ quyền và các lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông; thực hiện được kế hoạch hoạt động dầu khí của chúng ta; và các hoạt động của chúng ta đã được quốc tế ủng hộ, đồng tình và thừa nhận.

GS. Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

GS. Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Những hành động xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ của đất nước trong thời gian vừa qua cũng khiến dư luận trong nhân dân có những tâm tư, lo lắng thậm chí là bức xúc. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền là câu chuyện lâu dài, bền bỉ; là câu chuyện của nhiều thế hệ đã diễn ra trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, cho nên cần phải kiên trì, không được nóng nảy, vội vàng. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, chúng ta càng phải khôn khéo, kiên định, quyết tâm hơn.

Vì thế, tôi kỳ vọng Đại hội XIII sẽ sáng suốt tìm ra đường lối đúng đắn để lãnh đạo nhân dân ta đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

Tôi thấy tín hiệu rất mừng là từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, đến cán bộ đảng viên và nhân dân đều thống nhất về lập trường đối với vấn đề chủ quyền của Tổ quốc. Đó chính là nền tảng tạo dựng khối đại đoàn kết toàn dân, từ đó chúng ta sẽ tìm ra đối sách đúng đắn và tôi tin tưởng chúng ta sẽ thành công.

Ông Nguyễn Hữu Phi - Bí thư chi bộ tổ dân phố 2, phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội:

“Kỳ vọng Đại hội sẽ chọn được những nhân sự thực sự ưu tú tham gia Ban Chấp hành khóa mới”

Ông Nguyễn Hữu Phi - Bí thư chi bộ tổ dân phố 2, phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Phi - Bí thư chi bộ tổ dân phố 2, phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 35 về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bộ Chính trị cũng đã có quy định về tiêu chuẩn đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư, các Ủy viên Trung ương và đây là cơ sở để cho các tổ chức có thể lựa chọn giới thiệu nhân sự vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Cán bộ và nhân dân cũng rất phấn khởi khi Bộ Chính trị cũng yêu cầu phải đặc biệt quan tâm phát hiện, lựa chọn để đưa vào Ban Chấp hành khóa mới những người có đức, có tài, có uy tín trong nhân dân; những nhân tố mới được phát hiện trong thực tiễn cuộc sống… Từ đó, tôi rất kỳ vọng vào việc Đại hội sẽ chọn được những người thực sự ưu tú, không những có năng lực trong lãnh đạo mà còn có phẩm chất đạo đức, có quyết tâm để tập hợp, động viên nhân dân phát triển kinh tế, xã hội và các mặt công tác khác, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII.

Thế Vũ (Ghi)