Trump dự kiến ký sắc lệnh cải cách cảnh sát trong hôm nay

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký thông qua sắc lệnh cải cách lực lượng cảnh sát trong hôm nay sau hai tuần biểu tình đầy căng thẳng tại nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì cách xử lý khủng hoảng khi biểu tình bùng nổ sau cái chết của George Floyd hôm 25/5.

Các quan chức cấp cao của chính phủ cho biết sắc lệnh này nhằm thúc đẩy các sở cảnh sát đưa ra các tiêu chuẩn mới trong việc sử dụng vũ lực.

Các sĩ quan cũng sẽ được khuyến khích cung cấp đầy đủ thông tin sơ yếu lý lịch khi ứng tuyển. Các nhân viên xã hội cũng sẽ được bổ sung cho các vụ việc không cần sử dụng tới bạo lực như nghiện ma túy hay vô gia cư.

"Chúng tôi  đã thấy và theo dõi mọi việc trong suốt 1 tháng qua, và chúng ta sẽ có những giải pháp cụ thể", ông Trump nói với các phóng viên hôm qua.

Dự kiến gia đình những nạn nhân thiệt mạng do bạo lực của cảnh sát cũng sẽ xuất hiện trong buổi lễ ký sắc lệnh ngày hôm nay của ông Trump.

Các nhà làm luật tại Quốc hội cũng đang tiếp tục triển khai các dự thảo mới nhằm vào việc cải cách lực lượng cảnh sát.

Nhiều người biểu tình đã kêu gọi việc dừng cấp ngân sách cho các sở cảnh sát. Điều này đã không nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.

"Chúng tôi không xem xét việc dừng cấp vốn cho cảnh sát. Chúng tôi muốn đầu tư thêm và thúc đẩy những cải cách để tạo nên một môi trường tốt hơn", một quan chức chính phủ cho hay.

Ông Trump cũng nói rằng việc cảnh sát nổ súng vào một người đàn ông da màu tại Atlanta cũng rất đáng lo ngại.

Các cuộc biểu tình đã tái bùng phát hồi cuối tuần vừa qua sau khi Rayshard Brooks bị một cảnh sát bắn gục tại bãi đỗ xe của một nhà hàng trong đúng ngày sinh nhật của con gái anh.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: