Trump ký lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại của Hong Kong

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một dự luật và lệnh hành pháp vào thứ Ba liên quan đến Hồng Kông sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới.
Tổng thống Donald Trump đã ký luật chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt của Hong Kong - Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đã ký luật chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt của Hong Kong - Ảnh: Reuters

Đó là các biện pháp nhằm chấm dứt chế độ ưu đãi của đặc khu hành chính Hong Kong và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Trung Quốc chịu trách nhiệm thực thi luật an ninh.

Tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng ông đã ký Đạo luật tự trị Hong Kong, một dự luật được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng này cho phép xử phạt các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm thực thi Luật An ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

“Hôm nay, tôi đã ký luật và lệnh hành pháp để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những hành động đàn áp của mình", ông nói.

"Hong Kong giờ đây được đối xử giống như Trung Quốc đại lục, không đặc quyền, không ưu đãi kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm".

"Tự do của họ đã bị tước bỏ, quyền lợi của họ đã bị lấy đi", Trump cho biết.

Ông Trump cũng đã ký một lệnh hành pháp chấm dứt đối xử ưu đãi của Hoa Kỳ đối với Hong Kong. Đặc khu này được hưởng quyền tự trị đặc biệt, một phần của quá trình hội nhập lâu dài sau khi Vương quốc Anh trao trả Trung Quốc vào năm 1997.

Lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump vừa ký sẽ cấm tài trợ của các nhóm chính trị ở Hong Kong bởi các nhà tài chính bên ngoài. Điều này ngay lập tức khiến nhóm bất đồng chính kiến ​​trong thành phố phải đóng cửa sau khi luật được thực thi.

“Chúng tôi đã cho họ những thứ mà không ai khác có quyền làm. Điều đó mang lại cho họ một lợi thế lớn so với các thị trường khác”. Trump nói.

Chỉ trích Joe Biden

Cũng trong bài phát biểu của mình tại Vườn Hồng ngày hôm qua, Tổng thống Trump đã chuyển sự chú ý đến đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, khi nói rằng "toàn bộ sự nghiệp của Joe Biden là một món quà cho Trung Quốc".

Trump đã viện dẫn rằng Biden đã hỗ trợ sự gia nhập của Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới, mà theo ông nói đã mang lại cho họ một lợi ích kinh tế lớn và ngay lập tức.

Sau đó, ông Trump đã chỉ trích cả Trung Quốc và Joe Biden về đại dịch Covid-19, nói rằng Bắc Kinh đã không ngăn chặn được sự lây lan của virus từ tỉnh Hồ Bắc, và rằng "nếu chúng tôi lắng nghe Joe Biden, hàng trăm ngàn người sẽ bị chết”.

Hiện tại, gần 136.000 người Mỹ đã chết vì virus Corona và 3,4 triệu người đã bị nhiễm bệnh đường hô hấp.

Tổng thống cũng chỉ trích đối với những chỉ trích của Biden đối với Hoa Kỳ và tuyên bố kế hoạch kinh tế của Biden sẽ "phá hủy" nền kinh tế Mỹ.

Xem thêm

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

(CLO) Đợt nắng nóng khắc nghiệt đang ảnh hưởng nhiều khu vực tại châu Âu, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Pháp do các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết cực đoan. Chính quyền nhiều nước đã phát cảnh báo khẩn cấp khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

Mỹ và Iran trở lại bàn đàm phán, nhất trí lập đường dây liên lạc về eo biển Hormuz

(CLO) Rạng sáng ngày 22/6, sau một khoảng thời gian ngắn đình trệ do bất đồng, vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ đã kết thúc với một kết quả quan trọng là việc hai bên nhất trí thiết lập cơ chế liên lạc trực tiếp nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

Người đàn ông tử vong do rơi từ khán đài ở Mỹ

(CLO) Một người đàn ông 51 tuổi đến từ bang Connecticut (Mỹ) đã tử vong sau khi rơi từ khu vực khán đài tại nhà thi đấu nổi tiếng Madison Square Garden trong lúc tham dự một buổi hòa nhạc tối ngày 20/6.

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

2,2 triệu thí sinh Ấn Độ thi lại sau bê bối lộ đề

(CLO) Khoảng 2,2 triệu thí sinh đăng ký vào các trường y khoa tại Ấn Độ đã tham gia kỳ thi lại vào ngày 21/6 dưới các biện pháp an ninh đặc biệt nghiêm ngặt, sau khi kỳ thi trước đó bị hủy vì bê bối rò rỉ đề thi gây phẫn nộ trên cả nước.

Cỡ chữ bài viết: