Trưng bày tư liệu quý về Châu bản triều Nguyễn

(CLO) Trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại” với sự kết hợp của công nghệ trình chiếu và nghệ thuật sắp đặt sẽ đem đến cho người xem những trải nghiệm thú vị.

Ngày 17/11, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”.

Sự kiện do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thực hiện, bao gồm hàng trăm phiên bản châu bản và các tư liệu hình ảnh quý về triều Nguyễn. Trưng bày có sự kết hợp của công nghệ trình chiếu và nghệ thuật sắp đặt, nhằm đem lại những trải nghiệm thú vị cho công chúng.

trung bay tu lieu quy ve chau ban trieu nguyen hinh 1

Trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại” sẽ diễn ra vào chiều 17/11. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I

Triều Nguyễn là triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam, bắt đầu từ khi vua Gia Long lên ngôi năm 1802 và kết thúc khi vua Bảo Đại thoái vị năm 1945.

Trong hơn 1 thế kỷ, bộ máy chính quyền triều Nguyễn đã sản sinh ra một hệ thống văn bản hành chính khá đầy đủ và hoàn chỉnh. Hệ thống văn bản này do Nội các triều Nguyễn tập hợp và quản lý thống nhất thành một khối văn thư của triều đình gọi chung là “Châu bản triều Nguyễn”.

“Châu bản” theo nghĩa gốc là các văn bản có bút tích phê của nhà vua bằng mực son. Châu bản triều Nguyễn là các văn thư hành chính do các quần thần hoặc các cơ quan trong chính quyền triều Nguyễn soạn thảo đệ trình nhà vua phê duyệt.

Ngoài các văn bản có bút tích ngự phê còn có các bản Thượng dụ hoặc Chiếu chỉ do đích thân nhà vua ra ý chỉ ban hành và một số quốc thư trao đổi hay hòa ước ký kết với ngoại quốc.

Đây là các tài liệu hành chính gốc, duy nhất tại Việt Nam và cũng là số ít trên thế giới lưu giữ được bút tích trực tiếp của các Hoàng đế về mọi vấn đề của đất nước trên văn bản.

trung bay tu lieu quy ve chau ban trieu nguyen hinh 2

Một bản tấu của đình thần bàn về việc tiếp xứ bộ nước Xiêm (Thái Lan). Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I

Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Di sản tư liệu thế giới.

Thông qua trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I mong muốn quảng bá tôn vinh các giá trị của di sản, giúp công chúng có điều kiện tiếp cận gần hơn với tài liệu lưu trữ quốc gia. Từ đó, góp phần giáo dục lịch sử dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam và giới thiệu lịch sử Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Khánh Ngọc

Xem thêm

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: