Điều chỉnh kích thước chữ

Trung-Mỹ nhất trí cần cam kết hành động khí hậu mạnh mẽ hơn

(CLO) Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý rằng các cam kết mạnh mẽ hơn để chống biến đổi khí hậu nên được đưa ra trước một vòng đàm phán quốc tế mới vào cuối năm, hai nước cho biết trong một tuyên bố chung hôm Chủ nhật (18/4).

Audio
Trung Quốc và Hoa Kỳ nhất trí về việc cần có các cam kết hành động khí hậu mạnh mẽ hơnTrung Quốc và Mỹ cũng đồng ý thảo luận về các hành động giảm phát thải cụ thể bao gồm lưu trữ năng lượng, thu giữ carbon và hydro. © Reuters

Trung Quốc và Hoa Kỳ nhất trí về việc cần có các cam kết hành động khí hậu mạnh mẽ hơnTrung Quốc và Mỹ cũng đồng ý thảo luận về các hành động giảm phát thải cụ thể bao gồm lưu trữ năng lượng, thu giữ carbon và hydro. © Reuters

Bài liên quan

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp giữa đặc phái viên khí hậu Trung Quốc Xie Zhenhua và người đồng cấp Hoa Kỳ, John Kerry, tại Thượng Hải vào thứ Năm và thứ Sáu, Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết.

"Hoa Kỳ và Trung Quốc cam kết hợp tác với nhau và với các nước khác để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu", tuyên bố chung của họ cho biết. Hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về "các hành động cụ thể trong những năm 2020 nhằm giảm lượng khí thải nhằm duy trì giới hạn nhiệt độ theo Thỏa thuận Paris trong tầm tay". 

Kerry đến Thượng Hải vào đêm thứ Tư (14/4), tuân thủ theo các nguyên tắc chống dịch COVID-19 chặt chẽ và được chuyển đến một khách sạn hẻo lánh không mở cửa cho công chúng. Sau đó ông ấy đã đến Seoul.

Chuyến dừng chân của ông tại Thượng Hải là chuyến thăm cấp cao đầu tiên tới Trung Quốc của một quan chức chính quyền Biden kể từ khi tổng thống mới nhậm chức, và sau cuộc trao đổi gây tranh cãi giữa các quan chức hai nước vào tháng 3 tại Alaska.

Cuộc hội đàm cũng đánh dấu việc nối lại đối thoại về khí hậu giữa hai quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Các cuộc thảo luận song phương bị đình trệ dưới thời chính quyền Donald Trump.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra cam kết mới nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Hoa Kỳ nhằm giành lại lòng tin từ các đồng minh nước ngoài. Biden đã đưa Hoa Kỳ trở lại hiệp định khí hậu Paris.

Li Shuo, cố vấn khí hậu cấp cao của tổ chức môi trường Greenpeace, cho biết Trung Quốc có thể sớm đáp ứng cam kết mới của Hoa Kỳ bằng một trong những cam kết của chính họ, dựa trên 'động lực' của các cuộc đàm phán Thượng Hải.

"Tuyên bố theo quan điểm của tôi là tích cực: Nó gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng về vấn đề cụ thể này (Trung Quốc và Hoa Kỳ) sẽ hợp tác. Trước các cuộc họp ở Thượng Hải, đây không phải là một thông điệp mà chúng tôi có thể nghĩ tới", ông Li nói.

Tổng thống Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến cho hàng chục nhà lãnh đạo thế giới trong tuần này để thảo luận về biến đổi khí hậu, được truyền trực tiếp để công chúng xem. Các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu được lên lịch vào ngày 1-12 tháng 11 tại Glasgow.

Tuyên bố cho biết hai nước cũng nhất trí thảo luận về các hành động giảm phát thải cụ thể bao gồm tích trữ năng lượng, thu giữ carbon và hydro. Họ cho biết sẽ hành động để tối đa hóa nguồn tài chính cho các nước đang phát triển chuyển sang các nguồn năng lượng carbon thấp.

Thỏa thuận Paris khuyến khích các quốc gia đệ trình các cam kết về khí hậu đầy tham vọng hơn nếu họ có thể làm như vậy. Trung Quốc đã hứa sẽ có những hành động tăng cường khi nước này cố gắng đạt được mục tiêu trở thành 'trung tính carbon' vào năm 2060.

Quang Anh