Trung Quốc cảnh báo các cường quốc không nên bắt nạt nước yếu

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng các cường quốc không nên bắt nạt các nước yếu, đồng thời khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong việc duy trì hệ thống đa phương và bảo vệ các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu này được đưa ra trong một hội nghị về chính sách đối ngoại tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.

Ông Vương cho rằng trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn, Liên hợp quốc cần phải giữ vững vị thế trung tâm trong hệ thống quản trị toàn cầu. Trung Quốc cam kết đóng vai trò trụ cột trong hệ thống này và lên tiếng bảo vệ quyền lợi của các nước thuộc Nam Bán cầu.

Theo ông, việc duy trì nguyên tắc bình đẳng chủ quyền là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn sự quay trở lại của "luật rừng" trong quan hệ quốc tế.

trung quoc canh bao cac cuong quoc khong nen bat nat nuoc yeu hinh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết hôm thứ Sáu rằng hoạt động ngoại giao của Trung Quốc đã mang lại sự ổn định rất cần thiết cho một thế giới đầy biến động trong năm 2024. Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc cũng thể hiện lập trường cứng rắn trước áp lực của Mỹ, đặc biệt liên quan đến thuế quan và vấn đề fentanyl. Ông Vương Nghị chỉ trích việc Mỹ áp đặt thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ không chấp nhận bị gây sức ép một cách vô lý.

Ông nhấn mạnh rằng một số quốc gia đang cố gắng sử dụng quyền lực để áp đặt ý chí của mình lên các nước khác, nhưng Trung Quốc sẽ không để điều đó xảy ra.

Liên quan đến cuộc chiến Ukraine, ông Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Trung Quốc trong việc thúc đẩy một "thỏa thuận hòa bình công bằng, lâu dài và ràng buộc" mà tất cả các bên đều có thể chấp nhận.

Trong khi đó, sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng là một chủ đề được quan tâm. Chính quyền ông Trump đã rút khỏi nhiều tổ chức đa phương, giảm viện trợ nước ngoài và có lập trường mềm mỏng hơn với Nga. 

Ông Vương kêu gọi các nước đang phát triển cải thiện quyền đại diện của mình trong các tổ chức quốc tế, đồng thời cảnh báo rằng nếu các nước lớn chỉ theo đuổi lợi ích riêng mà bỏ qua luật pháp quốc tế, thế giới sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

"Các cường quốc không nên chạy theo lợi nhuận và không nên bắt nạt kẻ yếu", ông nhấn mạnh.

Giữa bối cảnh chính sách đối ngoại của Mỹ có nhiều thay đổi, Trung Quốc muốn thể hiện sự ổn định của mình, sẵn sàng hợp tác và thúc đẩy hệ thống quốc tế theo hướng công bằng hơn. 

Hoài Phương (theo Thời báo Hoàn cầu, CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: