Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6%, áp sát Mỹ năm 2030

(CLO) Mục tiêu được công bố hôm thứ Sáu (5/3) tại kỳ họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc là đưa GDP bình quân đầu người lên mức của một nền kinh tế "phát triển vừa phải" vào năm 2035, ước tính vào khoảng 20.000 đến 30.000 đô la.

Audio
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên khai mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (5/3) - Ảnh: Getty

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên khai mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (5/3) - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Với dân số Trung Quốc, điều đó có nghĩa là tăng trưởng danh nghĩa trung bình hơn 6% tính theo đô la mỗi năm.

Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng sẽ đưa tổng sản phẩm quốc nội của họ với nền kinh tế Mỹ vào năm 2025, gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng nước này sẽ nổi lên như một cường quốc kinh tế cạnh tranh với Mỹ.

So sánh kế hoạch này với các dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ, nền kinh tế Trung Quốc sẽ mở rộng từ 70% GDP của Hoa Kỳ vào năm 2020 lên chỉ 76% vào năm 2025 và hơn 85% vào năm 2030. Điều này giả định rằng nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh, nhưng trên thực tế, Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn, có nghĩa là Bắc Kinh có thể bắt kịp Mỹ sớm hơn.

Phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh - đã được rút ngắn xuống còn bảy ngày trong bối cảnh lo ngại về virus Corona - được chính phủ sử dụng để đề ra các kế hoạch chính sách chính trị, kinh tế và xã hội cho năm tới. Cuộc họp năm nay cũng chứng kiến ​​việc công bố kế hoạch 5 năm mới đến năm 2025.

Tuy nhiên, kế hoạch đưa ra hôm thứ Sáu (5/3) không đưa ra mục tiêu cụ thể cho mức tăng trưởng trung bình hàng năm, thường là một con số được theo dõi chặt chẽ. Thay vào đó, mục tiêu cho biết tăng trưởng sẽ được duy trì "trong một phạm vi thích hợp" và các mục tiêu sẽ được đặt ra hàng năm dựa trên các điều kiện kinh tế.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 6% cho năm 2021. Đây là dự báo thận trọng hơn so với dự báo của các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vốn kỳ vọng sự phục hồi sau virus Corona sẽ tạo ra khả năng mở rộng 8%.

Với lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản vào tháng 7, Chủ tịch Tập Cận Bình và chính phủ của ông có thể đang tìm cách tránh xa mọi rủi ro không đáng có.

Kế hoạch 5 năm bao gồm các chính sách kinh tế cơ bản mới để tránh phụ thuộc quá nhiều vào nhu cầu bên ngoài. Nó có vẻ sẽ mở rộng tầng lớp trung lưu và thúc đẩy tăng trưởng bền vững tập trung vào nhu cầu trong nước bao gồm cả chi tiêu của người tiêu dùng. Điều đó cho thấy sự chuyển hướng khỏi tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhờ xuất khẩu của thời kỳ "cải cách và mở cửa".

Nước này cũng sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển trong nước để ít phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp Mỹ và châu Âu. Khi Trung Quốc có lợi về kinh tế với Mỹ, mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh có thể trở nên trầm trọng hơn. Mối quan hệ có ít dấu hiệu cải thiện dưới chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

"Căng thẳng ở các khu vực quan trọng như Đài Loan và Biển Đông thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ cuối của chính quyền Trump", Shi Yinhong, Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin của Trung Quốc, cho biết.