Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ-Trung

(CLO) Hôm thứ Hai (22/2), Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, nếu có thể cải thiện lại mối quan hệ đã bị tổn hại dưới thời ông Trump.

Audio
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Vị Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng mở lại đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Vương kêu gọi Washington dỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như từ bỏ những gì ông gọi là đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, điều mà ông cho là "cần thiết" để thiết lập lại quan hệ song phương.

Ông Vương cũng kêu gọi Washington tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” Đảng cầm quyền, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai của Đài Loan.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp”, ông nói trong các phát biểu của mình. "Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với Mỹ và sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng".

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nói rằng cuộc gọi gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Washington và Bắc Kinh đã xung đột trên nhiều mặt trận, bao gồm cả thương mại, nhân quyền và các chính sách ở biển Đông. Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden đã báo hiệu rằng họ sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh. Ông Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “không công bằng” của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Biden cũng đã cam kết thực hiện một cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trung Kiên

Bình Luận