Điều chỉnh kích thước chữ

Tuyên bố “rắn” của Mỹ về đòn thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen mới đây đã đưa ra tuyên bố Mỹ sẽ giữ nguyên các mức thuế mà chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump trước đó áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Audio
Bà Janet Yellen – Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ trả lời phỏng vấn của đài CNBC. Ảnh: CNBC

Bà Janet Yellen – Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ trả lời phỏng vấn của đài CNBC. Ảnh: CNBC

Trả lời phỏng vấn tờ CNBC hôm 18/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen đã chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi sẽ giữ nguyên các mức thuế mà chính quyền ông Trump đã áp lên…và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình rà soát và đánh giá để điều chỉnh sao cho phù hợp”. Bà Yellen cũng nhấn mạnh thêm rằng Washington luôn mong đợi việc Bắc Kinh sẽ tuân thủ và hoàn thành những cam kết về thương mại đã được đề ra trước đó.

Khi được phỏng vấn về tính hiệu quả của các thuế quan, bà Yellen tạm ngưng rồi trả lời: “Chúng tôi sẽ xem xét về vấn đề này”.

Vào hồi tháng 1 năm nay, đại diện Nhà Trắng từng chia sẻ sẽ cân nhắc lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng, trong đó bao gồm một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tạm thời với Bắc Kinh mà ông đã ký kết vào hồi cuối tháng 1/2020.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã tạm chấm dứt tổn thất từ thương chiến - với các loạt thuế quan đáp trả lẫn nhau trị giá hàng trăm tỉ USD hàng hóa và ước tính làm mất đi 245.000 việc làm - giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các mức thuế vẫn được hai bên duy trì.

Thỏa thuận giai đoạn 1 cũng bao gồm việc ngăn chặn hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc của Trung Quốc. Tuy vậy, trọng tâm của thỏa thuận là Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong năm 2020-2021. Theo báo cáo nghiên cứu của Viện Kinh tế Quốc tế Petersoncho công bố hồi tháng 1/2021 cho thấy Bắc Kinh đã giảm tới 42% so với cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong thỏa thuận giai đoạn 1.

Ngay sau khi tuyên bố đắc cử, tân Tổng thống Mỹ - ông Joe Biden tuyên bố “chưa vội” việc xem xét lại thỏa thuận thương mại ký hồi đầu năm hay thuế quan trừng phạt mà chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang áp dụng với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Điều này cho thấy chính quyền mới của ông Biden vẫn sẽ giữ vững quan điểm “đối Trung” cứng rắn, nhưng trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đồng minh lịch sử như EU.

“Chúng tôi đang trong quá trình tiến hành đánh giá việc tiếp cận với Trung Quốc ra sao, tuy nhiên, đã có một loạt các vấn đề mà chúng tôi cho rằng là hành vi không công bằng”, Bộ trưởng Yellen chia sẻ với CNBC về những lo ngại trong các hành vi của Bắc Kinh đối với thương mại, chuyển giao công nghệ cưỡng ép và trợ cấp cho các ngành công nghệ cao.

“Chúng tôi mong muốn sẽ giải quyết triệt để những hành vi trên và buộc Trung Quốc phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế trong các lĩnh vực này”, bà nhấn mạnh. Ngoài ra, nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ còn khẳng định vẫn có nhiều lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác, bao gồm các giải pháp hướng tới chấm dứt đại dịch và chống biến đổi khí hậu.                

                                                                                                             Hương Vũ