Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế 'bất hợp lý' trong hợp tác

(CLO) Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ những hạn chế “phi lý” trong hợp tác càng sớm càng tốt và cùng nhau giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, đồng thời cáo buộc Washington gây hỗn loạn dưới danh nghĩa truyền bá dân chủ.

Audio
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chỉ ra "sự cạnh tranh ngày càng tăng với Trung Quốc" là thách thức chính mà Hoa Kỳ phải đối mặt và nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ mô tả đất nước châu Á là "thử nghiệm địa chính trị lớn nhất" trong thế kỷ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra quan điểm cứng rắn, thậm chí ông vạch ra nơi mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm việc cùng nhau.

Được hỏi về những xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc đối với Đài Loan, Tân Cương và Biển Đông đang tranh chấp, ông Vương nói Bắc Kinh “sẽ không bao giờ chấp nhận những cáo buộc và bôi nhọ vô căn cứ”.

Ông nói, Hoa Kỳ đã sử dụng dân chủ và nhân quyền làm cơ sở để can thiệp một cách tùy tiện vào công việc của các quốc gia khác. "Hoa Kỳ nên nhận ra điều này càng sớm càng tốt, nếu không thế giới sẽ tiếp tục trải qua bất ổn".

Nhà Trắng đã bỏ qua những chỉ trích về Đài Loan và cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Bắc.

Ông Vương cho biết những khác biệt giữa Bắc Kinh và Washington phải được quản lý cẩn thận, hai bên phải ủng hộ cạnh tranh lành mạnh chứ không phải là con số không, và rằng các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và chống lại đại dịch là nơi họ có thể hợp tác.

"Người ta hy vọng rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gặp nhau nửa chừng và dỡ bỏ các hạn chế vô lý khác nhau được đặt ra đối với hợp tác Trung-Mỹ cho đến nay càng sớm càng tốt, và không tạo ra những trở ngại mới một cách giả tạo".

Hoa Kỳ và Trung Quốc có mâu thuẫn về ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, các hoạt động kinh tế của Bắc Kinh, Hồng Kông, Đài Loan và nhân quyền ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Chính quyền Biden đã chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, nhưng làm như vậy với sự phối hợp của các đồng minh.

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo không có chỗ cho sự thỏa hiệp đối với Đài Loan và chính phủ mới của Hoa Kỳ nên loại bỏ “những hành động nguy hiểm như đùa với lửa” của chính quyền trước đó.

Trong khi đó, chính quyền Biden gọi cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan dân chủ là “vững chắc” và hôm thứ Hai (8/3), phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo thường kỳ Washington sẽ “tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ”.

“Lập trường của chúng tôi về Đài Loan vẫn rõ ràng. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn bè và đồng minh để thúc đẩy sự thịnh vượng chung, an ninh và các giá trị của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, bà nói khi được hỏi về nhận xét của ông Vương.

Dưới thời ông Trump, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc và các quan chức của họ về các chính sách kinh tế ở Tân Cương, Hồng Kông và hiện vẫn chưa được dỡ bỏ.