Trung Quốc làm nóng cuộc đua tới Mặt trăng bằng đột phá công nghệ đo laser

(CLO) Trung Quốc đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đo được khoảng cách trong không gian Trái đất - Mặt trăng bằng laser vào ban ngày. Đây là bước đột phá quan trọng trong cuộc đua tới “Chị Hằng”.

Phòng thí nghiệm Thám hiểm Không gian sâu của Trung Quốc (DSEL) đã tiến hành một thí nghiệm đo khoảng cách bằng tia laser vào ngày 26-27/4 từ Trái đất đến vệ tinh Tiandu-1, vệ tinh này đang quay quanh Mặt trăng kể từ khi phóng vào tháng 3 năm ngoái, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

Trung Quoc do khoang cach Mat trang - Anh 2
Phòng thí nghiệm thám hiểm không gian sâu của Trung Quốc (DSEL) đã đo thành công khoảng cách bằng tia laser từ Trái đất đến vệ tinh Tiandu-1 vào ban ngày. Ảnh: DSEL

Đo khoảng cách bằng tia laser vệ tinh là phương pháp đo khoảng cách đến các vệ tinh quay quanh quỹ đạo Trái đất, trong đó tia laser tại đài quan sát sẽ gửi các xung ánh sáng đến vệ tinh, sau đó các xung này phản xạ trở lại, cho phép tính toán khoảng cách.

việc tiến hành các thí nghiệm này trong không gian Trái đất - Mặt trăng trước đây chỉ giới hạn vào ban đêm vì ánh sáng ban ngày mạnh có thể gây nhiễu tín hiệu tia laser và khiến tín hiệu bị mất trong tiếng ồn xung quanh.

Cuộc thử nghiệm mà DSEL vừa thực hiện là cuộc thử nghiệm đo khoảng cách bằng tia laser từ Trái đất đến Mặt trăng đầu tiên trên thế giới trong điều kiện ánh sáng ban ngày mạnh.

Công nghệ đo khoảng cách bằng tia laser vệ tinh là một phần quan trọng của các sứ mệnh không gian trong tương lai vì đây là phương pháp chính xác nhất để xác định quỹ đạo của vệ tinh và có thể được sử dụng để hỗ trợ kiểm soát mạng lưới vệ tinh hoặc định vị tàu vũ trụ.

Theo DSEL, do khoảng cách lớn đến Trái đất và tốc độ của vệ tinh, việc tiến hành các thí nghiệm nhắm mục tiêu bằng tia laser trong không gian Trái Đất - Mặt Trăng giống như nhắm vào mục tiêu dưới một milimet, chẳng hạn như một sợi tóc, từ khoảng cách 10 km trong khi thực hiện các theo dõi chính xác.

DSEL cho biết cuộc thử nghiệm mới nhất có thể hỗ trợ các dự án như Trạm nghiên cứu Mặt trăng quốc tế, một căn cứ được Trung Quốc và Nga lên kế hoạch xây dựng để thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người tại cực nam của Mặt trăng.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa phi hành gia đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2030 và có thể tiến hành các hoạt động nghiên cứu tại cực nam của Mặt trăng vào năm 2035.

Vệ tinh Tiandu-1 được phóng vào không gian cùng với các vệ tinh Tiandu-2 và Queqiao-2 vào tháng 3 năm ngoái, nhằm giúp xác minh các công nghệ mới trong việc xây dựng hệ thống liên lạc và định vị Trái đất - Mặt trăng.

Quang Anh (theo SCMP, China Daily)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: