Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc nhận thấy nhiều điểm chung với Mỹ dưới thời Joe Biden

(CLO) Khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ của mình, Trung Quốc đã 'nội soi' để có được cái nhìn sâu sắc về cách thức quan hệ song phương có thể diễn ra trong bốn năm tới.

Audio

Washington được dự đoán sẽ tiếp tục 'cứng rắn' với Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 1. Nhiều quan chức Trung Quốc hy vọng nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ cởi mở hơn trong hợp tác song phương. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 1. Nhiều quan chức Trung Quốc hy vọng nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ cởi mở hơn trong hợp tác song phương. Ảnh: Reuters

Các quan chức Trung Quốc kỳ vọng Biden sẽ tiếp tục giữ 'nhiệt' về các vấn đề như thương mại và nhân quyền. Nhưng nhiều người hy vọng rằng ông sẽ cởi mở hơn trong đối thoại và hợp tác so với người tiền nhiệm Donald Trump, đặc biệt là trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

Viện Intellisia, một tổ chức tư vấn bắt nguồn từ Đại học Tế Nam ở Quảng Châu, gần đây đã đưa ra một báo cáo phân tích lý lịch của những lựa chọn nhân sự chủ chốt trong chính quyền Biden. Tài liệu này đã được lưu hành trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Washington của Trump đã leo thang cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh và tìm cách đóng cửa các công ty Trung Quốc khỏi lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như thông qua việc cấm xuất khẩu cho Huawei Technologies. Báo cáo của Intellisia dự đoán, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép dưới thời chính quyền Biden, trích dẫn bình luận của Antony Blinken trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện để trở thành ngoại trưởng rằng Trung Quốc 'đặt ra thách thức quan trọng nhất' đối với Mỹ.

Báo cáo cũng đề cập đến việc cha của Gina Raimondo - người được chọn làm thư ký thương mại của Biden - đã mất việc tại một nhà máy đồng hồ khi công việc được chuyển sang Trung Quốc.

Nó làm dấy lên báo động về những nỗ lực của Mỹ nhằm tách khỏi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc sau khi đại dịch COVID nhấn mạnh sự phụ thuộc của Mỹ vào khẩu trang do Trung Quốc sản xuất và các sản phẩm y tế khác.

Katherine Tai, sự lựa chọn của ông Biden cho đại diện thương mại Hoa Kỳ, đã đề xuất rằng Washington và các đồng minh nhất trí về việc cung cấp thiết bị bảo hộ cho nhau. Nếu các nhà sản xuất có một thị trường đảm bảo, họ sẽ có nhiều động lực hơn để tăng cường sản xuất trong nước, theo Tai lập luận.

Theo báo cáo của Intellisia, các bình luận của Tai và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương William Burns cho thấy chính quyền Biden sẽ gây áp lực buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế.

Trung Quốc kỳ vọng nối lại đối thoại song phương sớm

Nhưng cũng có sự lạc quan ở Bắc Kinh rằng Washington sẽ khơi lại đối thoại song phương dưới sự lãnh đạo mới, bắt đầu về biến đổi khí hậu. Ông Tập đặt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 trước năm 2060, trong khi ông Biden đưa Hoa Kỳ trở lại Thỏa thuận Paris vào ngày đầu tiên ông nắm quyền.

John Kerry, người giữ chức vụ đặc phái viên tổng thống mới được thành lập về khí hậu và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese đều được coi là những người ủng hộ hợp tác song phương. Deese lo ngại rằng nhiều quốc gia khác đang quan tâm đến việc hợp tác với Trung Quốc về năng lượng mới, theo báo cáo của Intellisia.

Về Biển Đông và Đài Loan, chính quyền Biden được cho là sẽ bớt cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm.

Joe Biden ban đầu được cho là đang xem xét Michele Flournoy, cựu thứ trưởng quốc phòng vào vai trò bộ trưởng quốc phòng. Nhưng cuối cùng ông ấy đã lựa chọn Tướng đã nghỉ hưu Lloyd Austin.

Việc chọn Austin là một dấu hiệu từ Biden rằng ông ta sẽ không thực hiện các bước có thể làm leo thang cạnh tranh quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, báo cáo của Intellisia cho biết.

Trong khi chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền và nhấn mạnh các giá trị được chia sẻ với Đài Loan, họ có thể sẽ thu hẹp hỗ trợ trực tiếp cho hòn đảo này để tránh gây căng thẳng với đại lục, báo cáo dự đoán. Jake Sullivan, người được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia của Biden, cũng đã kêu gọi quản lý khủng hoảng tốt hơn với Trung Quốc, theo báo cáo.