Trung Quốc phủ nhận ngoại giao 'ép buộc' với Canada, thúc giục thả giám đốc tài chính của Huawei

(CLO) Hôm thứ Năm, Trung Quốc phủ nhận việc bắt hai người đàn ông Canada làm con tin và lặp lại lời kêu gọi thả giám đốc tài chính của Huawei Technologies Co Ltd bị giữ ở Canada, người đang phải đối mặt với việc bị dẫn độ sang Hoa Kỳ trong bối cảnh tranh chấp ngoại giao kéo dài.
Trung Quốc thục giục Canada thả Giám đốc tài chính của công ty Huawei, Vãn Mạnh Chu - Ảnh: Reuters

Trung Quốc thục giục Canada thả Giám đốc tài chính của công ty Huawei, Vãn Mạnh Chu - Ảnh: Reuters

Giám đốc tài chính của Huawei Meng Wanzhou, một công dân Trung Quốc, đã bị bắt tại Vancouver vào cuối năm 2018 theo lệnh gian lận ngân hàng do nhà chức trách Hoa Kỳ ban hành.

Meng Wanzhou khẳng định rằng mình vô tội và đang đấu tranh dẫn độ tại tòa án Canada. Ngay sau khi Meng bị bắt, Bắc Kinh đã giam giữ hai người Canada vì tội an ninh quốc gia và ngừng nhập khẩu hạt cải dầu.

Căng thẳng bùng phát trở lại trong tuần này khi Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh để chống lại “chính sách ngoại giao cưỡng bức” của Trung Quốc. Ông cảnh báo rằng những vụ bắt bớ tùy tiện, đàn áp ở Hồng Kông và đưa những người thiểu số Hồi giáo vào các trại tạm giam được coi là “không phải là một con đường đặc biệt hữu ích”.

Điều đó đã khiến Thủ tướng Canada bị chính phủ Trung Quốc lên tiếng chỉ trích.

“Không có biện pháp ngoại giao ép buộc nào từ phía Trung Quốc”, Cong Peiwu, đặc phái viên của Trung Quốc tại Ottawa, cho biết trong một cuộc họp báo video trên Twitter. “Hai công dân Canada đó đã bị truy tố vì họ bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Ông Cong Peiwu tiếp tục cho biết, Meng Wanzhou và vụ bắt giữ người Canada Michael Spavor và Michael Kovrig "không liên quan" và rằng chính Canada đã sử dụng "biện pháp cưỡng chế" bằng cách bắt giữ Meng khi "bà ấy không vi phạm luật pháp Canada nào cả".  

Ông Cong Peiwu kêu gọi thả Meng Wanzhou ngay lập tức để “tạo điều kiện đưa quan hệ Canada-Trung Quốc trở lại đúng hướng”.

Trả lời câu hỏi về thông tin truyền thông đưa tin rằng một người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã được phép tị nạn ở Canada, ông Cong Peiwu cho biết Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi “những tên tội phạm bạo lực” từ Hồng Kông không được phép tị nạn.

“Đó là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và chắc chắn sẽ tiếp tay cho những tên tội phạm bạo lực đó”, ông nói. Cong Peiwu cho biết thêm, nếu Canada muốn giữ an toàn cho 300.000 người mang hộ chiếu Canada ở Hồng Kông, thì họ không nên muốn bảo vệ những “tội phạm bạo lực”.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: