Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc: Phụ nữ mang thai lây virus 2019-nCoV sang thai nhi

(CLO) Trung Quốc ghi nhận trường hợp một trẻ sơ sinh dương tính với virus corona (2019-nCoV) sau khi chào đời từ một sản phụ bị nhiễm 2019-nCoV.

Báo nói Công luận
Phụ nữ mang thai có thể lây virus 2019-nCoV sang thai nhi. Ảnh TL.

Phụ nữ mang thai có thể lây virus 2019-nCoV sang thai nhi. Ảnh TL.

Theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán (Trung Quốc) cảnh báo những phụ nữ mang thai bị nhiễm 2019-nCoV có thể truyền bệnh cho thai nhi sau khi một bệnh nhân nhiễm nCoV đã sinh một em bé hôm 2/2. Em bé này đã được xét nghiệm 30 giờ sau khi sinh và được xác nhận có kết quả dương tính với nCoV.

Thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là tâm điểm bùng phát của nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đến nay dịch bệnh dịch đã lây lan trên khắp Trung Quốc và gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm chủng mới của virus corona ngày càng tăng lên và hiện nguồn lực y tế của Trung Quốc phải chịu áp lực rất lớn.

Nhiều bệnh viện lo ngại về khả năng điều trị, chăm sóc cho những thai phụ-đối tượng cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Theo các chuyên gia y tế, các sản phụ nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để ngừa 2019-nCoV.

Bộ Y Tế khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây; khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov. Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi... Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

H.Long