Trung Quốc rút thanh khoản khỏi thị trường trước Tết Nguyên đán

(CLO) Trung Quốc đã rút 320 tỷ nhân dân tệ (49,5 tỷ USD) khỏi thị trường tài chính trong khoảng hai tuần, khi các nhà chức trách tập trung vào việc loại bỏ thanh khoản dư thừa để kiềm chế sự gia tăng giá bất động sản và tài sản.
Trung Quốc thường bơm thanh khoản vào thị trường trước Tết Nguyên đán, thời điểm cao điểm cho du lịch tại nước này. © Reuters

Trung Quốc thường bơm thanh khoản vào thị trường trước Tết Nguyên đán, thời điểm cao điểm cho du lịch tại nước này. © Reuters

Bài liên quan

"Con đường tơ lụa" mới của Trung Quốc thay đổi hoàn toàn 3 Athens, Colombo và London

Bí mật dự án xây đặc khu 39 tỷ USD của Trung Quốc sát vách Australia

Một tỉnh của Trung Quốc đang đứng trên bờ vực vỡ nợ bất cứ lúc nào

Rất hiếm khi Trung Quốc kiềm chế thanh khoản trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Động thái này có thể cản trở sự phục hồi kinh tế của đất nước sau sự sụt giảm do COVID gây ra, đồng thời ảnh hưởng cũng lan sang các thị trường nước ngoài.

Mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết hôm thứ Sáu (5/2) rằng họ sẽ bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào thị trường trước kỳ nghỉ lễ, các hoạt động trị giá 100 tỷ nhân dân tệ khác đã đáo hạn vào ngày hôm đó, dẫn đến thanh khoản không có thay đổi nào. Lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn hai tuần vẫn ở mức khá cao, gần 3%.

Lãi suất qua đêm có thời điểm đạt mức 6% vào cuối tháng Giêng.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc thường tăng thanh khoản trong những tuần trước Tết Nguyên đán, khi nhiều người Trung Quốc về quê hoặc đi du lịch. Ngân hàng đã bơm 600 tỷ nhân dân tệ vào thị trường năm 2020 và 500 tỷ nhân dân tệ vào năm 2019.

Nhu cầu về tiền mặt ít hơn bình thường là có thể xảy ra, do chính quyền không khuyến khích việc đi lại do đại dịch.

Nhà phân tích Qi Sheng của Founder Securities cho biết, động cơ thực sự của PBOC đối với việc giảm thanh khoản là "để ngăn chặn sự gia tăng quá mức giá bất động sản và cổ phiếu, vừa để giảm rủi ro tín dụng trong tương lai". Nhiều người trong cuộc đồng ý với Qi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực hạn chế đầu cơ trên thị trường bất động sản, tuy nhiên nhu cầu nhà ở vẫn mạnh ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến.

Nhà phát triển căn hộ China Vanke báo cáo doanh số bán nhà trong tháng 1 tăng 30% lên 7,14 tỷ nhân dân tệ. Doanh số bán hàng dường như đang có xu hướng tăng lên, mặc dù rất khó để đưa ra một so sánh có ý nghĩa so với năm 2020, khi COVID-19 khiến hoạt động kinh tế ảm đạm.

Năm ngoái, Trung Quốc đã bơm một lượng tiền mặt vào thị trường để đưa nền kinh tế vượt qua đại dịch. Nhưng thanh khoản gia tăng đã thúc đẩy giá tài sản gần đây. Chỉ số Shanghai Composite đạt đỉnh 3.600 vào tháng trước, có thời điểm tăng tới 36% so với mức thấp vào tháng 3 năm 2020.

Để ngăn chặn bong bóng bất động sản, Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế đối với việc mua bán bất động sản tại hơn 30 thành phố kể từ mùa hè, bao gồm giới hạn số lượng nhà mà một gia đình có thể mua. Ở các thành phố như Thượng Hải và Ninh Ba, người dân hiện phải đối mặt với thời gian chờ đợi để mua nhà mới sau khi ly hôn. Các ngân hàng cũng đang áp dụng một quy trình sàng lọc dài hơn và giới hạn các khoản thế chấp, theo hướng dẫn chính thức.

Ngân hàng đầu tư China International Capital Corp. dự đoán cung tiền của nước này sẽ tăng khoảng 9% vào năm 2021, so với hơn 10% vào năm 2020.

Những động thái gần đây của Bắc Kinh có thể làm suy yếu nền kinh tế. Tuy nhiên, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng nhanh từ 7% đến 8% vào năm 2021 và chính phủ có thể chịu một số thất bại nếu điều đó ảnh hưởng tới những vấn đề vĩ mô hơn.

Xem thêm

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Anh, Pháp, Đức và Ý hoan nghênh thỏa thuận hòa bình sơ bộ giữa Mỹ và Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này có những bước đi rõ ràng và có thể kiểm chứng liên quan đến chương trình hạt nhân.

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

(CLO) Cảnh sát Geneva (Thụy Sĩ) đã sử dụng hơi cay để giải tán một số người biểu tình sau khi cuộc tuần hành phản đối hội nghị thượng đỉnh G7 biến thành bạo lực, với một chiếc xe Tesla bị đốt cháy và cửa kính tại một cơ quan của Liên hợp quốc bị đập phá.

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

(CLO) Giới chức Mỹ và Iran ngày 14/6 cho biết, hai bên đã đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, đồng thời kết thúc việc Mỹ phong tỏa Iran và mở lại eo biển Hormuz.

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: