Trung Quốc sẽ viện trợ nhân đạo cho Iran và các nước Trung Đông

(CLO) Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho một số quốc gia Trung Đông, trong đó có Iran và Lebanon.

Phát biểu tại họp báo hôm 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cho biết các cuộc giao tranh đã gây ra “những thảm họa nhân đạo nghiêm trọng” tại Iran và nhiều quốc gia khác trong khu vực Trung Đông.

Ông cho hay Trung Quốc đã quyết định cung cấp viện trợ khẩn cấp cho Iran, Jordan, Lebanon và Iraq, nhằm góp phần giảm bớt khó khăn mà người dân địa phương đang phải đối mặt.

untitled(1).png
Các thành viên Hội Trăng lưỡi đỏ Iran và lính cứu hỏa Iran đang tìm kiếm trong đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau một cuộc tấn công quân sự. Ảnh: Hội Trăng lưỡi đỏ Iran

Trung Quốc đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột và ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo lan rộng. Trước đó, Trung Quốc đã tìm cách đóng vai trò trung gian, với đặc phái viên Trung Đông Triệu Quân kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng trong các cuộc tiếp xúc với phía Ả Rập Xê Út.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhận định cuộc chiến “lẽ ra không nên xảy ra” và kêu gọi các bên chấm dứt giao tranh.

Thông báo viện trợ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn chuyến thăm Bắc Kinh. Theo Nhà Trắng, quyết định này liên quan đến tình hình chiến sự và sức ép nhằm thúc đẩy Trung Quốc hỗ trợ mở lại eo biển Hormuz.

Tuyến hàng hải chiến lược này, nơi vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu mỏ toàn cầu, đã bị Iran phong tỏa để đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung năng lượng và an ninh khu vực

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: