Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc sơ tán 73.000 nghìn người khi bão lũ nhấn chìm nhiều thành phố

(CLO) Hàng chục nghìn người đã được sơ tán khỏi các vùng bị lũ lụt ở miền trung Trung Quốc hôm thứ Năm (22/7), khi các quan chức nâng số người chết lên 33 người do mưa lớn đã chia cắt tỉnh Hà Nam trong gần một tuần.

Audio
Một cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân băng qua con đường ngập nước bằng dây thừng trong trận mưa lớn ở Zhengshou, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 20 tháng 7 năm 2021 - Ảnh: Reuters

Một cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân băng qua con đường ngập nước bằng dây thừng trong trận mưa lớn ở Zhengshou, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 20 tháng 7 năm 2021 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hơn 73.000 người đang được sơ tán khỏi thành phố Anyang, nằm giáp giữa tỉnh Hà Nam với tỉnh Hà Bắc, sau khi bị ngập bởi lượng mưa hơn 600 mm kể từ hôm thứ Hai (19/7), hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Nhiều thành phố khác của tỉnh Hà Nam bị ngập lụt và mùa màng bị tàn phá do mưa bão nghiêm trọng đang lan rộng về phía bắc, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 1,22 tỷ nhân dân tệ (tương đương 189 triệu USD) cho đến nay.

Cơ quan thời tiết tỉnh Hà Nam hôm nay (22/7) đã nâng cảnh báo bão cho bốn thành phố gồm Xinxiang, Anyang, Hebi và Jiaozuo lên màu đỏ, cấp cao nhất của hệ thống cảnh báo thời tiết gồm bốn màu.

Trong số 33 người thiệt mạng do mưa bão, nhà chức trách cho biết có 12 người bị mắc kẹt trong đường hầm tàu điện ngầm ở thành phố Zhengshou, cách Bắc Kinh 650 km về phía Tây Nam hồi đầu tuần. Ngoài ra, còn có 8 người mất tích trên toàn tỉnh Hà Nam.

Xinxiang, một thành phố nhỏ ở phía bắc Zhengshou, đã ghi nhận lượng mưa 812 mm từ thứ Ba đến thứ Năm, phá vỡ các kỷ lục khí tượng địa phương, Tân Hoa Xã đưa tin. Bảy hồ chứa cỡ vừa trong thành phố đã tràn, ảnh hưởng đến nhiều ngôi làng và thị trấn lân cận.  

Tính đến cuối ngày thứ Tư (21/7), hơn 470.000 người và hơn 55.000 ha hoa màu đã bị ảnh hưởng bởi những trận mưa rất lớn ở Xinxiang, đồng thời cho biết chính quyền địa phương đã triển khai một đội tìm kiếm và cứu hộ gồm hơn 76.000 người trong khu vực.

Mưa bão khiến nhiều thành phố ở tỉnh Hà Nam bị ngập sâu, hàng chục người chết được báo cáo - Ảnh: Reuters

Mưa bão khiến nhiều thành phố ở tỉnh Hà Nam bị ngập sâu, hàng chục người chết được báo cáo - Ảnh: Reuters

Ở khu vực lân cận Hà Bắc, hai người đã thiệt mạng khi một cơn lốc xoáy tấn công thành phố Bảo Định.

Việc tàu điện ngầm ở Zhengshou bị ngập lụt gây tử vong khiến chính phủ ra lệnh cho chính quyền địa phương ngay lập tức cải thiện các biện pháp kiểm soát lũ lụt ảnh hưởng giao thông đô thị và ứng phó khẩn cấp.  

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết chính quyền địa phương phải ngay lập tức kiểm tra lại và chấn chỉnh tất cả các nguy cơ tiềm ẩn trên đường sắt.

"Họ phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp như tạm dừng các chuyến tàu, sơ tán hành khách và đóng cửa các nhà ga trong các tình huống không điển hình như bão dữ dội quá mức", Bộ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (22/7).

Thành phố Zhengshou đã ghi nhận lượng mưa khoảng 617,1 mm chỉ trong thời gian từ thứ Bảy đến thứ Ba (17/7-20/7), gần tương đương với mức trung bình hàng năm của thành phố là 640,8 mm (25,2 inch).

Cơ quan thời tiết của tỉnh Hà Nam cho biết, họ đã đưa ra một báo cáo cảnh báo tới người dân về những trận mưa lớn trước hai ngày. Kể từ tối thứ Hai (19/7), các sở khí tượng từ cấp tỉnh đến cấp quận đã gửi 120 triệu tin nhắn văn bản tới người dùng điện thoại di động để cảnh báo họ về các cơn bão, văn phòng thời tiết Hà Nam cho biết.

Trung Quốc và Nhật Bản đối mặt với bão lớn

Theo CNN, trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn bão mạnh, tên quốc tế là In-fa. Dự báo, bão In-fa sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các khu vực của Nhật Bản, với tâm điểm là Trung Quốc vào cuối tuần này.

Dữ liệu của AccuWeather (Mỹ) cho hay, bão In-fa là một cơn bão rất mạnh. Tính đến 7 giờ sáng ngày 22/7, sức gió mạnh nhất của bão In-fa là 167 km/giờ, gió giật mạnh 204 km/giờ. Bão di chuyển khá chậm theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 7 km. 

Hiện tại, bão In-fa đang cách đảo Okinawa của Nhật Bản khoảng 305 km. Do ảnh hưởng của bão, khu vực đảo phía nam của Nhật Bản sẽ có mưa lớn.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ dự báo cơn bão In-fa ​​sẽ mạnh dần lên và có khả năng tấn công các khu vực của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hải Nam đang phải vật lộn với lũ lụt kể từ cuối tuần qua. 

Cơn bão In-fa hình thành và có thể tấn công chỉ vài ngày sau khi cơn bão Cempaka mạnh lên nhanh chóng, tiếp cận bờ biển phía đông nam của Trung Quốc hôm thứ Ba 20/7, đổ bộ vào đất liền cách Hồng Kông khoảng 240 km về phía tây nam. Cơn bão Cempaka gây mưa lớn, làm ngập lụt nhiều thành phố. 

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Trung Quốc cùng lúc phải đối mặt với lũ lụt và bão mạnh. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng trận lũ chết người ở tỉnh Hà Nam là "vô cùng nghiêm trọng" và tình hình đang trong "giai đoạn nguy cấp", đồng thời yêu cầu các tỉnh phải khẩn trương có các biện pháp ứng phó. 

Nguyễn Hoàng

Bình Luận