Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tái khẳng định yêu sách với Ladakh trong tranh chấp biên giới với Ấn Độ

(CLO) Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu một chiến dịch quảng bá trong nước để nêu bật thành công đạt được trong cuộc đụng độ ở Galwan với Ấn Độ vào năm ngoái, trùng với lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC).

Audio
Khu vực Ladakh nhìn từ trên cao. Ảnh: AP

Khu vực Ladakh nhìn từ trên cao. Ảnh: AP

Bài liên quan

Một số lượng lớn máy bay chiến đấu tàng hình J-20 tối tân nhất của nước này đã tham gia diễn tập cho các hoạt động kỷ niệm trong lễ kỷ niệm.

“Buổi diễn tập được tổ chức từ 9 giờ tối", Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, với hơn 14.000 người tham gia diễn tập và các dịch vụ hỗ trợ liên quan.

Hôm thứ Hai (14/6), The Hindu đưa tin, trích dẫn các nguồn tin tình báo rằng PLA đã xây dựng các cơ sở bổ sung, cả cố định và tạm thời ở các khu vực Rudok, Kangxiwar, Gyantse và Golmud của vùng Ladakh.

Các báo cáo tình báo của Ấn Độ cũng cho thấy Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với máy bay ném bom tàng hình chiến lược H-20 tại căn cứ không quân Hotan, cách đèo Karakoram khoảng 250 km về phía đông bắc và cách khu vực Finger 4 của Pangong Tso, phía đông Ladakh, 380 km.

Các nhà phân tích quốc phòng cáo buộc rằng PLA sẽ triển khai máy bay ném bom gần biên giới Ladakh để chống lại sức mạnh không quân mà Ấn Độ có được thông qua việc mua máy bay phản lực Rafale từ Pháp.

Tuần trước, Qi Fabao, một trung đoàn trưởng Trung Quốc, người bị vết thương ở đầu trong cuộc đụng độ ở Galwan, đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí quân sự được lan truyền rộng rãi rằng anh sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì chủ quyền của đất nước ở khu vực miền núi. Anh Qi đã được trao một giải thưởng quân sự hàng đầu vào tháng Hai cùng với chỉ huy tiểu đoàn Chen Hongjun.

Trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh vẫn thận trọng đề cập công khai “các vấn đề còn lại” với Trung Quốc, thông tin tình báo cho thấy phần lớn các khu vực mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền ở phía đông Ladakh, bao gồm Đồng bằng Depsang, thung lũng sông Kugrang tiếp giáp với Gogra và Charding Nala, phía nam Demchok vẫn do PLA chiếm giữ.

Ông Arindam Bagchi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc hoàn thành rút quân ở các khu vực khác sẽ mở đường cho hai bên xem xét phân chia lực lượng và đảm bảo khôi phục hoàn toàn hòa bình và yên tĩnh cũng như thúc đẩy tiến triển trong quan hệ song phương”. 

Sau một cuộc đụng độ biên giới chết người vào tháng 6 năm 2020, hai bên đã đồng ý rút việc triển khai dọc theo bờ Hồ Pangong vào tháng Hai. Tuy nhiên, quá trình rút quân bị đình trệ do một số vòng đàm phán cấp ngoại giao và quân sự không thành công.

Quốc Thiên