Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc thúc giục Nga, Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân sau thượng đỉnh Biden-Putin

(CLO) Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp ngày 16/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại về giai đoạn tiếp theo của kiểm soát vũ khí nhằm giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân, một biện pháp bảo vệ mà Trung Quốc cho rằng nên bao gồm việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của họ.

Audio
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sánh đôi tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6 - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sánh đôi tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6 - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Nga và Mỹ là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất, tạo nên mối quan hệ ổn định và quan trọng đối với trật tự thế giới. Đó là một chủ đề mà cả ông Putin và người đồng cấp Biden nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư (16/6) và sau cuộc gặp, cả hai nhà lãnh đạo thế giới đã đồng ý giúp giảm bớt mối đe dọa bởi vì chiến tranh hạt nhân "không bao giờ được sử dụng" và "không thể chiến thắng".

Trung Quốc gọi thỏa thuận tham gia đối thoại song phương về ổn định chiến lược là một sự phát triển "đáng hoan nghênh". Tuy nhiên, họ cũng thúc đẩy cả hai nước phải hành động thêm để giảm số lượng vũ khí hạt nhân mà họ sở hữu.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên, Nga và Mỹ nên "cắt giảm đáng kể kho dự trữ hạt nhân của họ theo cách có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược và ràng buộc về mặt pháp lý để tạo điều kiện cho việc giải trừ hạt nhân toàn diện và hoàn toàn".

"Đây là cách hiệu quả nhất để duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu và thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế", ông Triệu nói.

Nga, Mỹ và Trung Quốc cùng với Anh và Pháp được coi là 5 quốc gia hạt nhân và đều đã ký Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Một hiệp ước quốc tế mang tính bước ngoặt, mục tiêu của nó là ngăn chặn các quốc gia khác có được vũ khí hạt nhân và cuối cùng đạt được việc giải trừ vũ khí hạt nhân để kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Theo hãng tin AP, mục tiêu là xác định hiệp ước kiểm soát vũ khí nên giải quyết vấn đề gì và các cách để tránh những động thái có thể gây ra chiến tranh.

Ông Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc cũng có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận về ổn định chiến lược, bao gồm các cuộc đối thoại song phương với các bên liên quan với "sự tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng".

Trong khi ông Triệu ủng hộ việc Mỹ và Nga giảm nguồn cung hạt nhân, một biên tập viên của truyền thông nhà nước Trung Quốc coi kho vũ khí hạt nhân của nước này là biện pháp phòng thủ tốt nhất. Trong một bài phát biểu, Tổng biên tập Hu Xijan của tờ Global Times cho biết việc tăng số lượng đầu đạn hạt nhân được đưa vào sử dụng là "nền tảng" trong việc răn đe của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc đọ sức căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ", ông Hu viết và nhấn mạnh "số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc phải đạt đến số lượng khiến giới tinh hoa Mỹ rùng mình nếu họ có ý tưởng tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc".

Trung Quốc và Nga đã trở nên thân thiết hơn khi mối quan hệ của họ với Mỹ xấu đi. Trước hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin, Trung Quốc đã công khai củng cố quan hệ với Nga và tờ Thời báo Hoàn cầu đã thăm dò một quan chức Nga đưa ra lập trường về một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, khi được hỏi Nga sẽ đứng về phía nào trong cuộc chiến giả định giữa Trung Quốc và Mỹ, Andrey Denisvo, Đại sứ Nga tại Trung Quốc, cho biết ông sẽ không trả lời vì ông không tin rằng một cuộc chiến sẽ xảy ra. Nếu một người làm vậy, ông nói rằng nó sẽ "tiêu diệt toàn bộ nhân loại".