Trung Quốc trừng phạt Thứ trưởng Lithuania về chuyến đi Đài Loan

(CLO) Bắc Kinh đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải của Lithuania sau khi bà dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan trong tuần này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến đi đầu tuần này của bà Agne Vaiciukeviciute “đã chà đạp lên nguyên tắc một Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

trung quoc trung phat thu truong lithuania ve chuyen di dai loan hinh 1

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Lithuania đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Ảnh: Gi

Bài liên quan

Trung Quốc nói các quốc gia khác không nên học theo Mỹ về vấn đề Đài Loan

Trung Quốc công bố sách trắng về Đài Loan

Trung Quốc - Đài Loan: Căng thẳng leo thang nhưng tại sao khó trừng phạt kinh tế?

ASEAN kêu gọi 'kiềm chế tối đa' ở eo biển Đài Loan

“Trước hành vi xấu và khiêu khích của bà Vaiciukeviciute, Trung Quốc đã quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bà, đình chỉ mọi hình thức tương tác với Bộ Giao thông và Truyền thông và đình chỉ trao đổi và hợp tác với Lithuania về vận tải đường bộ quốc tế”, Bộ này cho biết.

Bà Vaiciukeviciute đã dẫn đầu một phái đoàn gồm 11 thành viên trong chuyến thăm 5 ngày tới Đài Loan từ Chủ nhật vừa rồi để thảo luận về việc thiết lập quan hệ giữa thành phố Cao Hùng và cảng Klaipeda của Lithuania. Chuyến thăm của bà, sau chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tuần trước, càng khiến Bắc Kinh tức giận.

Hôm thứ Năm vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết chuyến thăm của phái đoàn Lithuania “cố tình xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, và Trung Quốc sẽ “kiên quyết đáp trả”.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Lithuania, vốn đã căng thẳng, đã xấu đi thêm khi Lithuania đồng ý cho phép Đài Loan vào năm ngoái thành lập văn phòng đại diện.

Trùng hợp với chuyến thăm của Bộ trưởng Lithuania, hai quốc gia Baltic là Estonia và Latvia đã tuyên bố rút khỏi nhóm thương mại 16 + 1 của Trung Quốc gồm các quốc gia Trung và Đông Âu, sau sự rút lui của Lithuania vào năm ngoái.

Hoàng Nam (theo SCMP)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: