Trung Quốc tuyên bố lần đầu tiến vào Bắc Băng Dương

(CLO) Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc tuyên bố đã tiến vào vùng biển Bắc Băng Dương lần đầu tiên trong khuôn khổ cuộc tuần tra chung với Nga, cho thấy sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa hai nước tại khu vực này.

Trong một bài đăng mạng xã hội vào ngày 2/10, Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG) cho biết cuộc tuần tra chung "đã mở rộng phạm vi hoạt động hàng hải của lực lượng bảo vệ bờ biển" và thử nghiệm khả năng "thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển xa lạ" của họ.

CCG không công bố địa điểm chính xác của cuộc tuần tra. Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết cuộc tuần tra đã diễn ra "vài ngày trước".

trung quoc tuyen bo lan dau tien vao bac bang duong hinh 1

Các thành viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đứng theo đội hình trong một cuộc tuần tra chung với Nga mà Trung Quốc cho biết đã tiến vào Bắc Băng Dương. Ảnh: CCG

Trước đó ngày 30/9, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) cho biết họ nhận thấy 4 tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga và Trung Quốc "di chuyển theo đội hình theo hướng đông bắc" trên Biển Bering, cách Vùng đặc quyền kinh tế của Nga khoảng 8 km vào ngày 28/9.

Năm ngoái, CCG và Cơ quan An ninh Liên bang Nga, đơn vị điều hành lực lượng bảo vệ bờ biển, đã nhất trí tăng cường "hợp tác thực thi pháp luật trên biển" và Trung Quốc được mời quan sát cuộc tập trận an ninh "Tuần tra Bắc Cực 2023" của Nga.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã tìm cách gia tăng dấu ấn của mình ở Bắc Cực và tăng cường năng lực nghiên cứu trong khu vực, nơi họ cũng đầu tư mạnh vào các dự án năng lượng của Nga.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc là một bộ phận của Cảnh sát vũ trang nhân dân nước này, nằm dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương. 

Trong chính sách Bắc Cực năm 2018, Bắc Kinh đã mô tả tầm nhìn của mình về "Con đường tơ lụa Bắc Cực", nối liền châu Á với châu Âu bằng cách phát triển các tuyến vận chuyển như Tuyến đường biển phía bắc qua Bắc Cực và xuống Trung Quốc.

Tuyến đường đó, hiện chỉ có thể đi lại được vào mùa hè và mùa thu, dự kiến ​​sẽ trở nên khả thi hơn về mặt vận chuyển thương mại toàn cầu khi biến đổi khí hậu làm tan băng biển.

Ngọc Ánh (theo CNN)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: