Trung Quốc tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

(CLO) Trung Quốc cho biết họ đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) về phía Thái Bình Dương vào thứ Tư (25/9).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng một ICBM mang đầu đạn giả đã được phóng vào lúc 8:44 sáng giờ Bắc Kinh và rơi xuống một khu vực được chỉ định trên vùng biển quốc tế của Thái Bình Dương.

Bộ này cho biết vụ phóng của Lực lượng tên lửa Quân đội Giải phóng Nhân dân là một phần trong hoạt động huấn luyện thường niên và không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu nào. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung.

trung quoc tuyen bo thu nghiem thanh cong ten lua dan dao xuyen luc dia hinh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 năm 2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Trung Quốc "đã thông báo trước cho các quốc gia liên quan". Vụ phóng "đã kiểm tra hiệu quả hiệu suất của vũ khí và trang thiết bị cũng như trình độ huấn luyện của quân đội và đạt được các mục tiêu mong đợi".

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai tuyên bố thử nghiệm ICBM ở Thái Bình Dương sau hơn bốn thập kỷ. Năm 1980, Trung Quốc đã phóng thành công ICBM đầu tiên của mình, DF-5. Được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở phía tây bắc Trung Quốc, tên lửa năm đó đã bay hơn 8.000 km vào Nam Thái Bình Dương.

Kể từ đó, Trung Quốc được cho rằng vẫn tiếp tục tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm ICBM hơn. Hầu hết chúng đều diễn ra trên lãnh thổ của nước này, với nhiều vụ rơi xuống các sa mạc cực tây của Trung Quốc.

Vào tháng 12 năm 2013, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ về một cuộc thử nghiệm ICBM phóng từ tàu ngầm ở biển Bột Hải, phía đông bắc Trung Quốc. Người phát ngôn trả lời: "Việc Trung Quốc tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu khoa học trong lãnh thổ của mình theo kế hoạch là điều bình thường".

ICBM mới nhất của Trung Quốc, được biết đến là DF-41, ước tính có tầm bắn từ 12.000 đến 15.000 km. Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán số lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của Bắc Kinh sẽ tăng theo cấp số nhân trong thập kỷ tới.

Trong báo cáo thường niên về quân đội Bắc Kinh năm ngoái, Lầu Năm Góc cho biết tính đến năm 2023, Trung Quốc sở hữu hơn 500 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động và có thể sẽ có hơn 1.000 đầu đạn vào năm 2030.

Huy Hoàng (theo Tân Hoa Xã, CNN, AP)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: