Trung Quốc và Belarus tập trận chung ngay sát biên giới NATO và EU

(CLO) Trung Quốc và Belarus đã thông báo rằng họ đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung chỉ cách biên giới Ba Lan - một thành viên của NATO và Liên minh châu Âu vài km.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các binh sĩ từ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đến Belarus vào cuối tuần qua. Bộ này đã công bố một loạt ảnh cho thấy binh sĩ Trung Quốc đang dỡ thiết bị từ một máy bay vận tải quân sự và cho biết các cuộc diễn tập sẽ kéo dài trong 11 ngày, từ ngày 8/7 đến ngày 19/7.

trung quoc va belarus tap tran chung ngay sat bien gioi nato va eu hinh 1

Quân đội Trung Quốc đến Belarus

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết vào Chủ nhật rằng các cuộc diễn tập sẽ bao gồm “các hoạt động giải cứu con tin và các nhiệm vụ chống khủng bố”.

“Mục tiêu của cuộc tập huấn là nâng cao khả năng phối hợp của các binh sĩ tham gia, cũng như làm sâu sắc thêm hợp tác thực tế giữa quân đội hai nước”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm.

Các cuộc tập trận diễn ra gần thành phố Brest của Belarus, gần biên giới Belarus-Ba Lan, cách thủ đô Warsaw của Ba Lan khoảng 130 dặm và cách biên giới với Ukraine khoảng 40 dặm.

Binh lính Trung Quốc đã đến Belarus chỉ vài ngày sau khi nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào thứ Năm.

Được thành lập vào năm 2001 bởi Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan để chống khủng bố và thúc đẩy an ninh biên giới, SCO đã phát triển trong những năm gần đây khi Bắc Kinh và Moscow thúc đẩy việc biến khối này từ một câu lạc bộ an ninh khu vực tập trung vào Trung Á thành một đối trọng địa chính trị với các tổ chức phương Tây do Mỹ và các đồng minh lãnh đạo.

Trung Quốc đã tăng cường hợp tác quân sự với Belarus như một phần trong chiến lược mở rộng ảnh hưởng của mình ở châu Âu và Á-Âu, đồng thời tìm cách củng cố liên minh với Nga trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu ngày càng leo thang.

Việc tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung cũng là một cách để Trung Quốc và Belarus thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau và gửi thông điệp mạnh mẽ tới các đối thủ phương Tây.

Hồng Hạnh (theo CNN, BBC, New York Times) 

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: