Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc đầu tư chớp nhoáng ở ASEAN

(CLO) Trung Quốc đang có kế hoạch mở một nhà máy mô-đun năng lượng mặt trời lớn ở Malaysia và xây dựng một đường cao tốc dài 580 km ở Lào, khi Hoa Kỳ tăng cường cạnh tranh đối với sự ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Đông Nam Á.
Công ty điện mặt trời Risen Energy đã đồng ý đầu tư 10 tỷ USD vào ngành công nghiệp tấm pin mặt trời của Malaysia. © Reuters

Công ty điện mặt trời Risen Energy đã đồng ý đầu tư 10 tỷ USD vào ngành công nghiệp tấm pin mặt trời của Malaysia. © Reuters

Bài liên quan

Trung Quốc và Mỹ chiếm gần 60% các công ty phải trả thuế trên toàn cầu

Trường cảnh sát Trung Quốc bán đấu giá cảnh khuyển "nhát gan"

Trung Quốc và Ấn Độ đưa hàng chục nghìn quân đến biên giới

Nhà máy sẽ được xây dựng bởi tập đoàn năng lượng mặt trời khổng lồ Risen Energy của Trung Quốc, công ty đã đồng ý đầu tư 42,2 tỷ ringgit (10,1 tỷ USD) vào ngành công nghiệp quang điện ở Malaysia, Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế của quốc gia này công bố ngày 24/6.

Một ngày trước đó, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Nội các của các nước đối tác trong sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường. Bắc Kinh đề nghị cung cấp vắc xin COVID-19 và hợp tác khi các quốc gia này đang nỗ lực để chuyển sang các nền kinh tế carbon thấp. Quyết định đầu tư của công ty Risen Energy có thể phản ánh mong muốn của các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh.

Vụ đầu tư chớp nhoáng của Trung Quốc, liên quan đến các dự án quy mô lớn và hỗ trợ kinh tế, được nhiều người coi là nỗ lực làm suy yếu Mỹ trong cuộc đua giành ảnh hưởng lớn hơn trong khu vực. Bắc Kinh cũng muốn xoa dịu các quốc gia cảm thấy khó chịu về hoạt động xây dựng quân sự của chính họ ở Biển Đông.

Vào ngày 7 tháng 6, Trung Quốc đã tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Trùng Khánh trong vòng 16 tháng. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan rằng, Bắc Kinh sẽ tăng cường hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho Jakarta và nhập khẩu các sản phẩm của Indonesia.

Trung Quốc tổ chức cuộc họp Vành đai và Con đường với bộ trưởng các nước đối tác vào ngày 23 tháng 6. Ảnh: Twitter

Trung Quốc tổ chức cuộc họp Vành đai và Con đường với bộ trưởng các nước đối tác vào ngày 23 tháng 6. Ảnh: Twitter

Trung Quốc cũng đồng ý với Campuchia vào ngày 22 tháng 6 về việc tăng tốc hợp tác để cải thiện mạng lưới vận chuyển, với việc Bắc Kinh cử các chuyên gia về công nghệ cơ sở hạ tầng tới nước này. Tại Lào, việc xây dựng đường cao tốc do Trung Quốc hậu thuẫn đang được tiến hành.

Theo Tân Hoa xã, Chính phủ Lào ngày 7/6 đã phê duyệt việc xây dựng một tuyến đường cao tốc dài 580 km với kinh phí 5,1 tỷ USD.

Bắc Kinh quyết tâm cạnh tranh mạnh mẽ với Washington nhằm thu hút ASEAN về phía mình. Nhóm G7 đã nhất trí tại một hội nghị thượng đỉnh vào giữa tháng 6 là tạo ra một sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng kiểu Vành đai và Con đường nhằm hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển. Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc với các ngoại trưởng ASEAN diễn ra ngay sau đó.

Bất cứ khi nào Washington cố gắng xích lại gần các thành viên ASEAN, Bắc Kinh ngay lập tức có những hành động quyết liệt nhanh chóng.

Hoa Kỳ đã động thổ một trung tâm đào tạo hàng hải mới trị giá 3,5 triệu USD trên đảo Batam của Indonesia, ở lối vào phía nam của eo biển Malacca chiến lược và tắc nghẽn, với sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Indonesia Sung Kim. Tuy nhiên, những nỗ lực của Mỹ trong khu vực này trở nên nhạt nhoà bên cạnh sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc trong khu vực phản ánh sự tính toán cẩn thận của họ để giành được sự ủng hộ các nước trong khu vực bất chấp những bất đồng còn tồn tại giữa các bên ở Biển Đông. 

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: