Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng: Vượt thử thách, khẳng định bản lĩnh người chiến sĩ

(NB&CL) Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng, Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị, Báo CAND đã có nhiều giải thưởng báo chí, đặc biệt là Giải Báo chí Quốc gia. Anh còn có 5 năm liền giành Huy chương vàng tại Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam.

Vinh quang là vậy nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau đó là một tinh thần rèn luyện và những nỗ lực không ngừng của một nhà báo chiến sĩ Công an nhân dân.

Khát vọng cống hiến bảo vệ Tổ quốc

Là Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị của Báo Công an nhân dân - một cơ quan báo chí lớn, nhà báo Đặng Việt Hưng luôn có những sức ép nhất định. Tính thời sự của tin bài, đòi hỏi từ phóng viên đến Trưởng, Phó Ban đều phải nhạy bén, có nghiệp vụ chắc, nắm bám chắc các địa bàn lĩnh vực công tác, luôn tập trung cao độ tránh những sai sót. Nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác được giao.

Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn, nhà báo Đặng Việt Hưng đã giành nhiều giải thưởng báo chí của Bộ Công an phát động hay các cuộc thi viết về bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt, năm 2019, anh đã giành được Giải Báo chí Quốc gia với loạt bài 5 kỳ: “Chặn đứng, đập tan âm mưu các tổ chức mới chống phá Việt Nam”. Đây không chỉ là loạt bài viết về các vụ án thông thường mà là vụ án liên quan đến đấu tranh với các đối tượng phản động trong và ngoài nước chống phá nhà nước.

Muốn triển khai đề tài này, người viết sẽ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ các vụ án, xem xét từng đối tượng, phương thức, thủ đoạn, âm mưu hoạt động ra sao? Quá trình điều tra phá án, sự vào cuộc quyết liệt của Cơ quan An ninh như thế nào? Tất cả để làm rõ những âm mưu thủ đoạn của từng đối tượng, từng tổ chức. Nếu phóng viên không theo dõi sâu lĩnh vực này sẽ không thể hiểu và triển khai một cách bài bản với nhiều loạt bài.

Nhà báo Đặng Việt Hưng (bên trái) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019.

Nhà báo Đặng Việt Hưng (bên trái) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019.

Nhưng đối với Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng, anh đã có một thời gian dài công tác về lĩnh vực an ninh, đã hiểu và tiếp cận, theo dõi, đấu tranh trên công tác này. Việc anh triển khai đề tài đó không chỉ là đơn thuần một đề tài đấu tranh lật tẩy những âm mưu của các thế lực thù địch, phản động mà đó còn là nhiệm vụ trách nhiệm của một người chiến sĩ Công an nhân dân.

Viết về các vụ việc điều tra, đòi hỏi người viết phải cẩn trọng trong từng câu chữ, nhưng vẫn phải mang cả yếu tố hấp dẫn độc giả. Vấn đề đặt ra là làm sao để các vụ án hình sự không bị khô cứng, bài viết có tính thu hút, mềm mại để người đọc cảm nhận một cách tường tận khách quan diễn biến từng vụ việc, tính chất từng vụ án. Bên cạnh đó, phải làm nổi lên sự mưu trí, sáng tạo, cương quyết đấu tranh với tội phạm của Cơ quan an ninh.

Có những vụ án xảy ra trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, được xét xử trong đó, tôi đã nhiều lần vào và phối hợp chặt chẽ với các phóng viên phụ trách địa bàn trong Nam để nghiên cứu, nắm chắc hồ sơ từng vụ án, từng đối tượng, nhân thân của chúng cũng như các âm mưu, phương thức hoạt động, tìm hiểu sự ăn năn hối cải của các đối tượng trước vành móng ngựa… Đây không phải là lần đầu tiên tôi viết loạt bài đấu tranh với các thế lực phản động. Năm 2018 tôi đã có loạt bài viết 5 kỳ: “Đập tan những âm mưu, ảo vọng của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Qua mỗi bài viết đều có sức ảnh hưởng và lan tỏa sâu rộng. Không chỉ các báo khác đăng tải lại, ở trên các mạng xã hội có trích dẫn toàn bộ các bài viết, nhận được sự ủng hộ, quan tâm rất lớn của độc giả trong và ngoài nước” - Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng chia sẻ.

Các bài viết xoay quanh việc đấu tranh, lên án các âm mưu, hoạt động chống phá của các đối tượng, tổ chức phản động đã để lại ấn tượng sâu sắc với độc giả. Đồng thời giúp người dân thấy rõ những thủ đoạn, chiêu trò lừa gạt của các thế lực thù địch, phản động. Tuyên truyền để người dân không bị lợi dụng tham gia tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của đất nước...

Lan tỏa năng lượng tích cực

Viết hay, thể thao giỏi, văn nghệ cừ” quả thực khá hợp khi nói đến nhà báo Việt Hưng. Nhiều năm nay, anh tham gia và là vận động viên rất nổi bật trong Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam - ngày hội của những người làm báo trên khắp mọi miền cả nước. Tuy không phải là giải chuyên nghiệp, nhưng chất lượng được đánh giá cao, kỹ thuật của các nhà báo ngày càng điêu luyện. Nội dung đồng đội nam là một trong những nội dung thi đấu hấp dẫn nhất, được đông đảo khán giả quan tâm bởi chất lượng chuyên môn cao. Nội dung này đòi hỏi từng thành viên của đội phải nỗ lực hết mình vì đồng đội, vì màu cờ sắc áo.

Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng tặng báo tết cho cán bộ chiến sĩ của nhà giàn DK1.   

Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng tặng báo tết cho cán bộ chiến sĩ của nhà giàn DK1.   

Tại Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV vừa được diễn ra tháng 10 năm 2020, Đội tuyển Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an khởi đầu thuận lợi khi vận động viên (VĐV) Trần Quang Hòa thắng ở trận đấu đầu tiên. Tuy nhiên, ở trận đấu thứ 2 lại thua. Kết quả cân bằng một đều khiến trận đấu thứ 3 của nhà báo Việt Hưng gặp VĐV Văn Long thêm gay cấn. Đây được xem là trận đấu then chốt có tính quyết định đến sự thắng bại của hai đội. Ở ván 1 anh Việt Hưng để thua anh Văn Long. Tuy nhiên, sau đó anh đã thắng liền 2 ván. Nhưng ván đấu thứ 4, anh lại để thua với tỷ số 4-11, trận đấu buộc phải giải quyết thắng thua bằng ván thứ 5.

Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng nhớ lại: “Ở ván đấu thứ 5 ván quyết định thành bại, tôi có trao đổi với đồng đội là không biết liệu có thể tiếp tục được nữa hay không, nhà báo Văn Long người có kỹ thuật nhất của đội bạn! Bản thân tôi trước ngày thi đấu đã bị ốm hơn một tuần, thể lực và kỹ thuật chưa kịp hồi phục để thi đấu với mật độ dầy. Trải qua nhiều trận trong một ngày tôi đã thấm mệt, nhưng khi đồng đội động viên rằng:“Cố gắng nốt anh ơi vì còn một hiệp cuối cùng”. Câu nói đã tiếp cho tôi thêm sức mạnh, thi đấu hết mình và đã giành chiến thắng với tỷ số 11-2 ở ván đấu quyết định đó”.

Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng trong chuyến tác nghiệp ở Trường Sa.

Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng trong chuyến tác nghiệp ở Trường Sa.

Chiến thắng của Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng đã góp phần đưa Đội tuyển Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an đoạt Cúp Vô địch đồng đội nam năm 2020, tiếp tục giữ vững được danh hiệu 4 lần liên tiếp giành ngôi vô địch. Nói về cảm giác chiến thắng này, anh Việt Hưng nhớ lại: “Khi người ta nỗ lực hết mình và đạt được chiến thắng thì sự mệt mỏi tan biến. Niềm vui vỡ òa cùng cảm xúc, lúc này chiến thắng quan trọng nhất là chiến thắng chính bản thân mình, vượt qua được giới hạn chịu đựng, hướng về đồng đội”.

Trong thể thao người ta thường nhắc đến yếu tố may mắn, đôi khi may mắn tạo nên chiến thắng, nhưng với chiến thắng của Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng lại khẳng định một điều rằng, không có vinh quang nào mà không trải qua gian khó, không có tinh thần thép nào mà không trải qua tôi luyện. Hơn bao giờ hết bản lĩnh sắt đá của một chiến sĩ một lần nữa lại được khẳng định.

Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng thi đấu trận chung kết đồng đội nam Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV.

Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng thi đấu trận chung kết đồng đội nam Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV.

Là nhà báo chiến sĩ, hàng ngày anh vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ công việc được giao. Dù đã có nhiều thành tích trong nhiệm vụ chuyên môn hay trong các phong trào thi đua của cơ quan đơn vị, nhưng đối với anh hạnh phúc là hàng ngày được cống hiến và sáng tạo hết mình.

Trong môi trường báo chí phải cạnh tranh thông tin, có thể cách làm báo và hoạt động tòa soạn sẽ phải thay đổi để bắt kịp theo xu hướng chuyển đổi số, nhưng có lẽ tình yêu của anh dành cho thể thao và sự cống hiến cho nghề báo thì sẽ không thay đổi. Vì rèn luyện thể thao giúp hỗ trợ cho công việc, để mỗi dòng mỗi câu trên trang báo là hội tụ tâm huyết trí tuệ và tinh thần cống hiến của một nhà báo, chiến sĩ Công an nhân dân.

Lê Tâm

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: