Điều chỉnh kích thước chữ

Trường THCS Khuyến Nông (Triệu Sơn, Thanh Hóa): Đột phá xây dựng trường chuẩn Quốc gia

(CLO) Hoàn thành xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là điều không hề dễ, nhất là đối với những trường có cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn như Trường THCS Khuyến Nông (Triệu Sơn). Ấy vậy mà ngôi trường này lại làm được cái điều tưởng như không thể ấy chỉ trong một thời gian ngắn.

Báo nói Công luận

Những năm về trước, những ai đã từng có dịp về đất Khuyến Nông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa chắc chắn sẽ khó có thể quên hình ảnh về một trường THCS có đông học sinh, cơ sở vật chất thì thiếu thốn, khu hiệu bộ thì tạm bợ, thiếu nhiều phòng làm việc, trình độ chuyên môn của cán bộ, giáo viên và nhân viên còn hạn chế, chất lượng mũi nhọn chưa cao, tỷ lệ học sinh yếu, kém cao. Đứng trước những khó khăn trên, Ban Giám hiệu nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên đã tập trung xây dựng kế hoạch chiến lược nâng cao chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, để đáp ứng với nhu cầu giáo dục đào tạo trong giai đoạn mới, quyết tâm xây dựng Trường THCS Khuyến Nông đạt chuẩn Quốc gia.

Trước thực trạng đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên. Hàng năm, nhà trường cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ và các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn do ngành giáo dục tổ chức. Đồng thời, tăng cường công tác tự học, tự bồi dưỡng, viết SKKN áp dụng vào quá trình giảng dạy, quản lý.

Trường THCS Khuyến Nông.

Trường THCS Khuyến Nông.

Để thêm hiệu quả, nhà trường tổ chức cho các cán bộ, giáo viên và nhân viên đăng ký thi đua vào dịp đầu năm học gắn với các phong trào thi đua chung của ngành và theo chủ đề cụ thể của từng năm học. Sau mỗi một học kỳ, năm học nhà trường tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá khách quan, công bằng và có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời để cán bộ, giáo viên và học sinh phấn khởi, có thêm động lực tiếp tục phấn đấu.

Nhờ đó, mà chất lượng dạy và học của Trường THCS Khuyến Nông không ngừng tăng lên theo từng năm. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi tăng cao; tỉ lệ yếu, kém giảm. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: Giáo dục kỹ năng sống, tham quan trải nghiệm sáng tạo, sinh hoạt các câu lạc bộ, chăm sóc các công trình măng non,…

Năm học 2019 - 2020, nhà trường có tổng số 22 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Trong đó, có 01 cán bộ quản lý, 01 nhân viên hành chính và 20 giáo viên. 100% giáo viên giảng dạy có trình độ đạt chuẩn trở lên và trên chuẩn là 86,4 %. Toàn thể giáo viên có phẩm chất, đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, có tinh thần trách nhiệm, yêu thương và tôn trọng học sinh.

Bên cạnh nâng cao chất lượng dạy và học, hàng năm Ban giám hiệu Trường THCS Khuyến Nông còn tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và sự ủng hộ của nhân dân để xây dựng bổ sung một số hạng mục và trang thiết bị dạy học. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tham mưu, năm học 2018 - 2019 nhà trường đã được chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trị giá hơn 7 tỷ đồng, công tác xã hội hóa trong ba năm học vừa qua đạt hơn 368 triệu đồng bao gồm xây mới khu nhà hai tầng 8 phòng học, tu sửa khu hiệu bộ và các phòng chức năng. Nhà trường có tổng diện tích là 7.591m2, bình quân 22.3m2/học sinh. Khuôn viên nhà trường xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện.

Tập thể CBGV, NV Trường THCS Khuyến Nông.

Tập thể CBGV, NV Trường THCS Khuyến Nông.

Chất lượng giáo dục được Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm và không ngừng nâng lên. Năm học 2018 – 2019 nhà trường có 342 học sinh. Trong đó: tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá 100%, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi đạt 44,4 %. Trong năm học này, học sinh giỏi huyện lớp 9 đạt 8 giải, tăng 16 bậc so với năm học trước; có 1 em tham dự thi học sinh giỏi tỉnh môn Vật lí 9; có 3 học sinh lớp 9 tham gia đội dự tuyển học sinh giỏi tỉnh các môn văn hóa lớp 9 như môn Ngữ văn, Vật lí và Toán. Nhà trường được Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn tặng giấy khen.

Thầy Vũ Quang Tuyến - Hiệu trưởng Trường THCS Khuyến Nông cho biết: “Để đạt được thành tựu như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, Nhà trường còn luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Khuyến Nông và sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT huyện Triệu Sơn. Đồng thời, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc và tha thiết yêu nghề. Bên cạnh đó, nhà trường được sự ủng hộ, giúp đỡ của các bậc phụ huynh, các mạnh thường quân, các cựu học sinh, … nhiệt tình ủng hộ về trí lực và vật lực nhờ đó cơ sở vật chất được cải thiện, chất lượng giáo dục được nâng cao…”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Trường THCS Khuyến Nông sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn đã đạt được, bổ sung các tiêu chuẩn thường xuyên, không ngừng đoàn kết nâng cao chất lượng dạy và học, nâng các chất lượng trường chuẩn Quốc gia. Trường nhiều năm được công nhận là Trường tiên tiến cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, tháng 12/2018 nhà trường vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Đây là vinh dự là niềm tự hào, đồng thời cũng là sự cổ vũ to lớn để tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Khuyến Nông vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của lãnh đạo và nhân dân xã Khuyến Nông./.

Đình Hà