Từ 1/7/2022 tất cả hóa đơn thuế giấy sẽ chuyển hết sang điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Nội dung Thông tư số 78/2021/TT-BTC quy định một số nội dung về hóa đơn điện tử gồm ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử; mẫu hiển thị các loại hóa đơn điện tử; ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử, ký hiệu hóa đơn điện tử; chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; áp dụng hóa đơn điện tử đối với một số trường hợp khác.

tu 1 7 2022 tat ca hoa don thue giay se chuyen het sang dien tu hinh 1

Từ 1/7/2022 tất cả hóa đơn thuế giấy sẽ chuyển hết sang điện tử.

Đáng chú ý, Thông tư số 78 quy định về hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. 

Ngoài ra, Thông tư cũng nêu rõ tiêu chí lựa chọn tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn và các dịch vụ khác có liên quan.

Dù các quy định mới từ ngày 1/7/2022 mới có hiệu lực, song Tổng cục Thuế khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư này và của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP trước ngày 1/7/2022.

Đối với các trường hợp không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để sử dụng hóa đơn điện tử và để truyền dữ liệu điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế, thì sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan thuế trong thời gian tối đa 12 tháng, đồng thời, cơ quan thuế sẽ có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử. 

Để triển khai hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ và Thông tư số 78, Tổng cục Thuế yêu cầu: “Cục Thuế các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, phân loại người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn là đối tượng sử dụng các loại hoá đơn điện tử theo quy định”.

Cục Thuế cần thông báo đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về kế hoạch triển khai áp dụng hoá đơn điện tử và sẵn sàng chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ thông tin để thực hiện việc lập, chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, gửi hóa đơn điện tử cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.

Đồng thời, rà soát và thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên địa bàn về việc triển khai hóa đơn điện tử để các tổ chức chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng được việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho khách hàng theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC.

Cục Thuế các tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn cho người nộp thuế và cán bộ thuế các quy định về hóa đơn điện tử tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC và tổ chức triển khai thực hiện hóa đơn điện tử có kết quả.

Tổng Cục Thuế cũng đã yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố cần công bố đường dây nóng tại Cục và Chi cục thuế. Thường xuyên rà soát, nắm bắt các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và trong thời gian đầu thực hiện hóa đơn điện tử để xử lý ngay các vướng mắc phát sinh tại địa phương.

Nghị định số 123 và Thông tư 78 được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội. 

Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí như giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn... so với sử dụng hóa đơn giấy, giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Việc sử dụng hóa đơn điện tử tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ.

Đối với cơ quan thuế và cơ quan khác của nhà nước, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.

Đối với xã hội, việc sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và tình trạng làm giả hóa đơn.

Xem thêm

27 cổ phiếu Việt Nam vào rổ FTSE Emerging, dòng vốn 2,2 tỷ USD chưa đến ngay

27 cổ phiếu Việt Nam vào rổ FTSE Emerging, dòng vốn 2,2 tỷ USD chưa đến ngay

(CLO) FTSE Russell chính thức bổ sung 27 cổ phiếu Việt Nam vào các bộ chỉ số FTSE Emerging, cao hơn mức 23 mã trong danh sách dự kiến trước đó. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong FTSE Emerging All Cap Index ước tính được nâng lên 0,488%, khoảng 2,2 tỷ USD vốn thụ động có thể được phân bổ khi lộ trình nâng hạng hoàn tất.

Cảng Đà Nẵng (CDN) đề xuất đầu tư cảng cạn Hòa Nhơn, nợ phải trả vượt 800 tỷ đồng sau nửa đầu năm

Cảng Đà Nẵng (CDN) đề xuất đầu tư cảng cạn Hòa Nhơn, nợ phải trả vượt 800 tỷ đồng sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP Cảng Đà Nẵng (mã chứng khoán: CDN) đề xuất đầu tư dự án cảng cạn Hòa Nhơn tại xã Bà Nà (TP. Đà Nẵng), công suất thiết kế 150.000 TEU/năm. Trong lúc xúc tiến dự án mới, nợ phải trả của doanh nghiệp đến cuối tháng 6/2026 đã vượt 800 tỷ đồng, tổng vay và nợ thuê tài chính cũng tăng lên hơn 470 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn nhất châu Á ở thời điểm hiện tại. Ảnh: NĐT

Chứng khoán hôm nay 27/8/2026: VN-Index tăng hơn 10 điểm

(CLO) Chứng khoán hôm nay 27/8/2026, VN-Index tăng 10,24 điểm (+0,56%) lên 1.831,56 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh giảm xuống dưới mức thấp hơn bình quân 20 phiên, tâm lý thị trường đang có phần thận trọng hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao quyết định đầu tư và tặng hoa chúc mừng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị chiều 26/8.

Đón dòng vốn đầu tư trên 16 nghìn tỷ đồng: Quảng Ninh quyết liệt biến cam kết thành thực tiễn

(CLO) Chào mừng mốc lịch sử trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Quảng Ninh vừa trao quyết định đầu tư cho 16 đại dự án với tổng vốn trên 16 nghìn tỷ đồng. Vùng mỏ cam kết dồn toàn lực tháo gỡ mọi rào cản pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp bứt tốc để đồng loạt khởi công ngay trong đầu quý IV/2026, qua đó kiến tạo những giá trị tăng trưởng thực chất.

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP ICD Tân Cảng Sóng Thần (mã chứng khoán: IST) sẽ trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ gần 30%, tương ứng tổng số tiền dự chi hơn 44 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2026, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp gần như đi ngang và nợ phải trả cũng tăng gần 26 tỷ đồng, lên hơn 293 tỷ đồng.

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1 (mã chứng khoán: DP1) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng tiền. Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 66,43 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận hơn 1.200 tỷ đồng nợ phải trả, gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu.

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

(CLO) CTCP Chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM (mã chứng khoán: SSM) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường sau khi một thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng và một thành viên Ban kiểm soát cùng xin từ nhiệm. Diễn biến nhân sự diễn ra trong lúc doanh thu quý I/2026 của SSM tăng hơn gấp đôi nhưng vẫn lỗ hơn 1,1 tỷ đồng, nợ phải trả cũng tăng hơn 50% so với đầu năm.

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

(CLO) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Trong nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 133 tỷ đồng, gấp gần 20 lần cùng kỳ, nhưng nợ phải trả cũng vượt 10.300 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: