Điều chỉnh kích thước chữ

Từ “cánh đồng sữa” Nghệ An đến Tổ hợp bò sữa 2,7 tỷ USD xứ Bạch Dương

(CLO) Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH đang triển khai tại Nga được nhắc tới như một điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt – Nga.

Audio

Trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin mới đây, Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH đang triển khai tại Nga được nhắc tới như một điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt – Nga. Phía Nga cũng đã thông qua hàng loạt ưu đãi về đất đai, lao động, tài chính cho dự án lớn này.

Từ “cánh đồng bò” sữa Nghệ An

Hơn 10 năm kể từ khi đặt “viên gạch” đầu tiên cho khát vọng xây dựng một chiến lược sản xuất và cung ứng sữa tươi cho đất nước, THtruemilk đã có những bước đi thần kỳ. Từ một vùng đất miền núi nghèo phía Tây Nghệ An, đến nay, Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”, sản xuất dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK (được triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD) đã trở thành một “cánh đồng bò sữa” mênh mông.

Hiện, quy mô đàn bò đạt 45 nghìn con (đã xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất thế giới năm 2020). Dự án sữa của TH đang được mở rộng ra nhiều tỉnh thành; sản phẩm TH đã xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước Asean…

tu canh dong sua nghe an den to hop bo sua 27 ty usd xu bach duong hinh 1

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh (thứ hai từ trái) cùng lãnh đạo tập đoàn TH, lãnh đạo tỉnh Moskva tại trang trại của TH ở Nga.

12 năm, là một hành trình thần kỳ của Tập đoàn TH được nâng bước bởi một khát vọng mãnh liệt “đưa ly sữa tươi thơm ngọt có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên đến với con người Việt Nam”. 12 năm, với sự ra đời của THtruemilk, thị trường sữa Việt Nam đã được thúc đẩy phát triển về chất lượng, trong đó, đáng chú ý nhất là việc nhiều doanh nghiệp phải chú trọng nuôi bò sữa để có nguồn nguyên liệu sữa tươi đảm bảo thay vì chỉ chú trọng nhập khẩu nguyên liệu sữa bột.

Sau 12 năm, riêng THtruemilk đang cung cấp tới gần 50% thị phần sữa tươi tại Việt Nam. Đó thực sự là con số thần kỳ! Hiện, TH là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, vận hành các Dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa; trồng rau quả, dược liệu, thực phẩm với 5 giá trị cốt lõi: “Vì hạnh phúc đích thực” “Vì sức khỏe cộng đồng” “Hoàn toàn từ thiên nhiên” “Thân thiện với môi trường- Tư duy vượt trội” và “Hài hòa lợi ích”.

TH cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ với các Dự án giáo dục, y tế… Hiện tập đoàn đang xây dựng và vận hành hệ thống trường TH School; xây dựng hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế 5 sao và trung tâm y tế điện tử tại Hà Nội…

Đến Tổ hợp bò sữa 2,7 tỷ đô tại xứ Bạch Dương

Thêm một điều thần kỳ nữa lại xuất hiện. Năm 2015, khi Tập đoàn TH quyết định đầu tư dự án bò sữa tại Nga, nhiều người nghi hoặc bởi lo ngại về khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt, địa lý xa xôi…

Nhưng, sau khi khảo sát và nhận định có nguồn nước sạch, đất sạch, tiềm năng đất đai đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn, Tập đoàn TH đã quyết tâm bước tiếp một “hành trình lịch sử mới”.

tu canh dong sua nghe an den to hop bo sua 27 ty usd xu bach duong hinh 2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khởi công nhà máy chế biến sữa TH tại Nga tháng 9/2018.

2015 là thời điểm khó khăn bộn bề với kinh tế Nga và có một thực tế là đất nước này đang… thiếu sữa và đang có nhu cầu rất lớn về sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa! Đường xa dặm thẳng băng giá khắc nghiệt đâu quản được bước chân, có chăng chỉ sợ lòng người ngại gian khó… Tới hôm nay, trời đâu có phụ lòng người! Dự án “Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao” có tổng mức đầu tư 2,7 tỷ USD của Tập đoàn TH là dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam sang nông nghiệp Nga!

Đây không chỉ là thể hiện nghĩa cử cao đẹp “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, trân trọng tình cảm và quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, mà còn là một quyết định nắm bắt điểm vàng trong kinh doanh.

Tập đoàn TH nhận định, đất nước Nga đất đai màu mỡ, nguồn nước sạch, đất sạch dồi dào, khí hậu ôn đới hai mùa rõ rệt. Nói về nông nghiệp, nếu chú tâm thì Nga sẽ là cường quốc số một thế giới, riêng về bò sữa và thói quen dùng sữa thì Nga cũng nằm trong nhóm đứng đầu; bởi người Nga nhu cần sử dụng sữa 340 kg/người/năm; trong khi đó, chỉ số này ở Việt Nam và Đông Nam Á rất thấp, chỉ 25 kg/người/năm.

Tại Nga, TH đã liên tục tham gia Triển lãm thực phẩm thế giới Worldfood tại Moscow trong nhiều năm, các sản phẩm của TH luôn đạt giải Vàng và giải Đặc biệt về chất lượng, được người tiêu dùng Nga yêu mến. Dự án của TH tại Nga đang được triển khai mạnh mẽ tại tỉnh Moscow, Kaluga…Tháng 1/2018, TH đã hoàn thành xây dựng môt phần Trang trại chăn nuôi bò sữa tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow. Bất chấp những khó khăn trở ngại vì cấm vận trong quan hệ thương mại Mỹ – Nga, TH đã nhập về Nga thành công 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt và tổng đàn hiện nay đã lên hơn 2.000 con. Nhờ vào nguồn gen cao sản, kỹ thuật công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến, đàn bò hiện cho năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga là khoảng 40-41 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày). Cá biệt có những con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày.

Trước đây, khi lập Dự án khả thi, TH xác định năng suất sữa tại Nga là 30 lít/con/ngày (tương đương năng suất bò sữa HF từ Mỹ ở trang trại của TH tại Việt Nam, cũng là mức cao nhất ở Đông Nam Á). Với mức năng suất vượt trội đạt tới 40 lít/con/ngày, chi phí sản xuất trên 1 lít sữa của TH là thấp nhất. Bên cạnh đó, với độ đạm 3,2, độ béo 4,0 cao nhất nước Nga, sữa thô của trang trại hiện đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như Danone, Torzhok,… ở mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây chính là những chỉ số quan trọng nhất chứng minh hiệu quả của dự án của TH ở Nga.

tu canh dong sua nghe an den to hop bo sua 27 ty usd xu bach duong hinh 3

Bà Thái Hương tại trang trại nuôi bò sữa của TH ở Nga.

Tập đoàn TH được hỗ trợ rất lớn trong tiếp cận đất đai, đến nay đã nhận được gần 50.000 ha đất tại các tỉnh, nhưng đều là đất đai bị bỏ hoang hóa vài chục năm. TH đã đầu tư máy móc nông nghiệp hiện đại, công suất lớn để khai hoang, biến các khu vực đất hoang thành những cánh đồng màu mỡ. Những cánh đồng của TH tại tỉnh Moscow và Kaluga luôn được coi là những cánh đồng mẫu, được chọn làm nơi tổ chức những Cuộc thi trồng trọt, triển lãm máy nông nghiệp, khi tỉnh tổ chức các hội chợ nông nghiệp, TH luôn được chọn là đối tác chính của sự kiện. Bởi vậy, dự án nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các bộ, ban, ngành của Nga, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp, cũng như của chính quyền các tỉnh.

Hiện tại, vượt qua những bỡ ngỡ khi tiếp cận thị trường mới, TH đã điều chỉnh kế hoạch xây dựng và từng bước triển khai đúng tiến độ.

Tại tỉnh Moscow, trang trại đầu tiên ở quận Volokolamsk với quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 tháng 12/2021, giai đoạn 2 sẽ hoàn thành toàn bộ tháng 4/2023. Trang trại thứ 2 chăn nuôi 6.000 con tại quận Shatura sẽ bắt đầu được dựng tháng 04/2023 và hoàn thành vào quý IV/2024.

Tại tỉnh Kaluga, trang trại tại quận Ulyanovo quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 4/2022 và giai đoạn 2 tháng 4/2023. Tiếp sau đó trang trại tại quận Khvastovichi với quy mô tương đương cũng sẽ được bắt đầu xây dựng và dự kiến hoàn thành quý IV/2024.

Tập đoàn TH cũng đang hoàn thành thiết kế Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga – giai đoạn 1 quy mô 500 tấn. Nhà máy bắt đầu xây dựng tháng 12/2021, dự kiến hoàn thành quý IV/2023. Giai đoạn 2 của nhà máy với công suất 1.000 tấn/ngày sẽ hoàn thành vào quý IV/2026. Cùng với xây dựng nhà máy, TH sẽ đẩy nhanh tiến trình chính thức ra mắt thương hiệu TH true MILK tại thị trường Nga.

Chứng kiến quá trình thực hiện dự án, hàng trăm người dân tại tỉnh Moscow và Kaluga trước kia bỏ lên thành phố tìm kiếm việc làm, nay đã quay lại làm việc hạnh phúc trên chính quê hương mình với mức lương xứng đáng. Khi dự án hoàn thành, số lao động được tạo việc làm sẽ lên tới hàng nghìn người.

tu canh dong sua nghe an den to hop bo sua 27 ty usd xu bach duong hinh 4

Trang trại bò sữa của TH tại tỉnh Kaluga.

Ngoài ra, Tập đoàn TH cũng đang làm việc với tỉnh Kaluga để tham gia vào chương trình xây nhà cho cán bộ công nhân viên tại các vùng quê, giúp người lao động ổn định nơi ở, phát triển những vùng quê còn hẻo lánh của tỉnh. Điều này cũng thể hiện cam kết đầu tư lâu dài và có trách nhiệm của Tập đoàn với các địa phương.

Bằng kinh nghiệm thành công với dự án 1,2 tỷ USD tại Việt Nam, chỉ sau 14 tháng đã ra sản phẩm thương mại đến với người tiêu dùng, Tập đoàn TH tiếp tục triển khai Dự án tại Nga với sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và tính nhân văn của thương hiệu là ánh sáng dẫn lối; tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp đạt chất lượng chuẩn quốc tế, hoàn toàn từ thiên nhiên từ đồng đất Liên bang Nga. Dự án không chỉ góp phần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp từng đứng đầu thế giới, đem lại lợi ích kinh tế xã hội to lớn, làm thay da đổi thịt vùng quê tại Liên bang Nga, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ ngày 29/11 đến ngày 2/12/2021, nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga. Tham gia đoàn đại biểu cấp cao trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga.

 Chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa cùng nhau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2020), 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2021) với rất nhiều hoạt động thiết thực; đồng thời, hai nước đang tích cực chuẩn bị chào đón 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trong lịch trình làm việc tại Nga, Chủ tịch nước tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, nơi Tập đoàn TH đang xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi và tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cũng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga.

Trước chuyến đi, trả lời phỏng vấn báo chí Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động giao lưu, trao đổi về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hợp tác thương mại vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng, năm 2020, kim ngạch thương mại hai nước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2%; 9 tháng 2021, thương mại tiếp tục tăng 4,6%, dự kiến trong cả năm 2021, đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 14%. Nhiều dự án hợp tác quy mô lớn đang được thúc đẩy triển khai, như dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn TH true MILK tại Nga và dự án Khu công nghiệp Việt – Nga tại Việt Nam…

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
HLV Claudio Ranieri bị Watford sa thải

(CLO) Sau chuỗi thành tích đáng thất vọng, câu lạc bộ Watford đã quyết định sa thải huấn luyện viên (HLV) Claudio Ranieri. Đây là trường hợp thứ 8 tại Ngoại hạng Anh bị mất việc mùa này.

Phát hiện 78 ca nhiễm Covid từ các đoàn đến dự Olympic Bắc Kinh

(CLO) Thêm 6 người tham gia Thế vận hội Mùa đông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngay tại sân bay Bắc Kinh, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên con số 78 người.

Hơn 1.300 tỷ đồng cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 qua địa bàn tỉnh Nghệ An

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có tờ trình Bộ Giao thông Vận tải thẩm định báo cáo khả thi và phê duyệt dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn.

Thị trường đồ cúng Táo Quân nhộn nhịp ngày chính lễ

(CLO) Hôm nay ngày 25/1 (23 tháng Chạp) là ngày chính lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời, khắp các chợ truyền thống, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội đã bày bán đa dạng nhiều loại mặt hàng từ cá chép, hoa quả, vàng mã,... phục vụ cho ngày lễ.

Phát sốt bởi vẻ ‘nóng bỏng’ của MC thể thao xứ sở Bạch Dương

(CLO) Nữ MC thể thao kiêm hoạt náo viên nổi tiếng nước Nga Ulyana Trigubchak vừa khiến trái tim người hâm mộ phải thổn thức bởi vẻ bề ngoài quá nóng bỏng.

Tiêm kích F-35 'hạ cánh sai' tại Biển Đông, 7 người bị thương

(CLO) Hải quân Mỹ cho biết 7 quân nhân đã bị thương vào hôm thứ Hai (24/1) khi một máy bay chiến đấu F-35C hạ cánh 'hạ cánh sai' trên tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 25/1: Sôi động cúp bóng đá châu Phi

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá ngày 25/1 được cập nhật mới nhất, chính xác nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới.

Đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Cục CSGT vừa có phương án đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

iPad Pro 2022 sẽ được Apple trang bị sạc không dây Magsafe

(CLO) Apple dự kiến sẽ giới thiệu mẫu iPad Pro mới trong năm nay với việc bổ sung sạc không dây Magsafe.