Điều chỉnh kích thước chữ
Bài 1:

Từ chỗ phục vụ cho người dân, dự án bán đảo hồ Hoàng Cầu đã biến thành tụ điểm kinh doanh xa hoa

(CLO) Khu đất bán đảo hồ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) vốn được sử dụng để xây dựng thành khu vui chơi giải trí cho người dân, nhưng hiện đã trở thành nơi kinh doanh nhà hàng, tổ chức sự kiện và chẳng có người dân thường nào dám vào.

Báo nói Công luận

Sai phạm kéo dài mà không bị xử lý

Khu đất bán đảo hồ Hoàng Cầu, là nơi được mệnh danh là một trong những “khu đất vàng”, đắc địa nhất quận Đống Đa (TP.Hà Nội). Khu đất này vốn được quy hoạch để thực hiện “Dự án đầu tư cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa” và được kỳ vọng sẽ trở thành khu vui chơi giải trí, phục vụ đời sống tính thần cho người dân khu vực. Ngay khi thông tin về khu đất bán đảo hồ Hoàng Cầu được công bố, tại thời điểm đó rất nhiều người dân vui mừng, phấn khởi, hy vọng dự án sẽ sớm được triển khai để phục vụ nhân dân.

Khi đó Công ty cổ phần Đầu tư Hà Thủy (công ty Hà Thủy) đã may mắn được lựa chọn để thực hiện dự án.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy dựng biển thông tin dự án

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy dựng biển thông tin dự án

Cụ thể, năm 2010 khi UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cho phép công ty Hà Thủy thuê hơn 5.600m2 đất với thời hạn 50 năm để thực hiện dự án, với thời gian làm là một năm. Nhưng không hiểu sao chủ đầu tư không thể thực hiện dự án đúng tiến độ, liên tục bị nhắc nhở và sau đó được UBND TP. Hà Nội gia hạn tiến độ thực hiện dự án đến hết Quý I năm 2015.

Trong quá trình thực hiện dự án, công ty Hà Thủy cũng được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng khu nhà giải trí 2 tầng và một tầng hầm tại khu bán đảo hồ Hoàng Cầu để phục vụ người dân trong quá trình vui chơi giải trí ở khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu. Thế nhưng khi xây dựng và khai thác sử dụng khu đất, chủ đầu tư đã thực hiện sai nhiều hạng mục với nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể: đối với phần xây dựng mới, chủ đầu tư đã hoàn thiện khu nhà 2 tầng và tầng hầm và đưa vào kinh doanh, mở nhà hàng.

Ngay cửa là nhà hàng MaiSon với các biển quảng cáo về các sự kiện, lễ hội bia

Ngay cửa là nhà hàng MaiSon với các biển quảng cáo về các sự kiện, lễ hội bia

Khu vực được phê duyệt làm nhà phụ trợ bị “biến tướng” làm nơi nuôi thủy sản; khu vực được phê duyệt làm sân vườn thể thao kết hợp sân chơi thiếu nhi đang sử dụng làm sân và có các chòi gỗ phục vụ ăn uống, giải khát; khu vực được duyệt làm đường dạo phục vụ người dân hiện sử dụng làm đường nội bộ và đường dạo ven hồ….

Đến tháng 5/2015, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra dự án và lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty Hà Thủy, yêu cầu công ty này khắc phục sai phạm tại dự án nêu trên. Thời điểm đó, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cam kết, nếu phía Công ty Hà Thủy không thực hiện khắc phục sai phạm thì chắc chắn về phía UBND quận với trách nhiệm, thẩm quyền của mình sẽ xử lý dứt điểm.

Cho đến hiện tại, dự án đã được hoàn thành và đi vào hoạt động nhiều năm. Tưởng rằng sau khi bị xử lý, chủ đầu tư sẽ “tỉnh ngộ” và đưa khu đất về đúng mục đích, tuy nhiên, sự kỳ vọng của người dân về một khu vui chơi giải trí hoàn toàn sụp đổ khi thực tế bán đảo hồ Hoàng Cầu đang bị biến thành một tụ điểm kinh doanh, phục vụ lợi ích cho một nhóm người nào đó.

Thực tế hoạt động của khu bán đảo hồ Hoàng Cầu

Có mặt tại khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu, theo ghi nhận của phóng viên báo NB&CL, trên đường rẽ vào, bên trái là khu vực nhà hàng 2 tầng, chuyên phục vụ tổ chức sự kiện, hoạt động kinh doanh ăn uống. Phía bên ngoài sân bên trái chỉ có 1 diện tích nhỏ được xây dựng theo kiểu “đối phó”. Chủ đầu tư cho dựng khu tàu điện, khu xích đu dành cho trẻ em nhưng khu vực này trông cực kỳ bẩn thỉu và nhếch nhác. Không một người dân nào vào đây vui chơi, thậm chí cũng bị nhà hàng lấn chiếm bằng cách cho ô tô vào để, biến một phần khu này thành chỗ để xe ô tô.

Mang cả xe ô tô vào để ở chỗ được gọi là

Mang cả xe ô tô vào để ở chỗ được gọi là "khu vui chơi"

Phía ngoài đơn vị còn dựng một tháp vỏ bia Bitburger để quảng cáo. Không hiểu việc dựng tháp bia này có phục vụ cho hoạt động vui chơi của người dân.

Phía trong sân “mọc” lên quán café Skyline Coffee, tự xây dựng một số hạng mục để kinh doanh. Trao đổi với nhân viên ở quán thì quán café này đã thuê lại khu vực này để kinh doanh.

Quán cafe Skyline Coffee được xây dựng trái phép

Quán cafe Skyline Coffee được xây dựng trái phép

Còn khu vực được cho là để người dân sinh hoạt thì hiện đang được sử dụng để căng bạt, vứt ngổn ngang bàn ghế loa đài để chuẩn bị tổ chức sự kiện hoành tráng nhưng sự kiện này không hề dành cho người dân.

Tiến vào bên trong tòa nhà được cho là dùng để làm các dịch vụ phụ trợ cho hoạt động vui chơi, đồ ăn nhẹ, chúng tôi ghi nhận đang biến thành nơi tổ chức tiệc cá nhân dành cho khách thuê địa điểm ở đây. Các sự kiện này đều được tổ chức hoành tráng và chắc chắn không hề dành cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn H (Hà Nội) cho biết, hàng ngày đều đi tập thể dục qua khu vực này, cũng có nghe nói ở đây sẽ có dự án xây dựng khu vui chơi, giải trí cho người dân, nhưng thực tế không có ai vào sử dụng hoặc…không dám vào vì nghĩ đây là nhà hàng sang trọng. Bởi vì khi đi qua đây, “đập” vào mắt người dân là một tòa nhà trắng hai tầng treo biển hiệu kinh doanh có tên “nhà hàng Maison”. Đây là một hệ thống nhà hàng có tiếng ở Hà Nội, đồ ăn thuộc dạng đắt đỏ, chắc chắn không dành cho người nghèo, người ít tiền. Phía bên sườn của tòa nhà trắng, biến thành quán cà phê được bố trí theo phong cách cà phê vườn, các bàn ghế được dựng nên xen kẽ các chậu hoa, cây cảnh.

Tháp vỏ chai Bitburger được làm để phục vụ người dân?

Tháp vỏ chai Bitburger được làm để phục vụ người dân?

Ghi nhận của PV, tầng 2 của tòa nhà, vốn được cấp phép để xây thư viện đọc sách thì nay biến thành một nhà hàng sang trọng, đẳng cấp với dãy hàng lang trang trí lòe loẹt, mỗi gian phòng bàn ghế mạ vàng được kê sẵn với cốc chén, bát đũa bày sẵn để đợi thực khách. Và tuyệt nhiên, không thấy bóng dáng của thư viện đọc sách đâu và người dân nếu có vào đây đọc sách thì cũng không biết ngồi đâu để đọc ?

Đây là khu

Đây là khu "thư viện đọc sách" nhưng đã biến thành nhà hàng với các phòng VIP

Có thể thấy, khu bán đảo hồ Hoàng Cầu sau những lần bị xử lý dường như không làm nơi này quay về mục đích ban đầu mà càng ngày càng thêm sai phạm, biến tướng mà không thấy cơ quan nào xử lý. Người dân kỳ vọng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, thanh tra rõ những sai phạm tại “khu đất vàng” trên bán đảo hồ Hoàng Cầu. Qua đó xử lý dứt điểm những sai phạm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc buông lỏng quản lý, cố tình tạo điều kiện để khu vực này bị sử dụng kinh doanh trái phép, trả lại dự án đã được phê duyệt, tạo không gian vui chơi, giải trí cho người dân.

Gia Hân